Nhật Hợp Tác Với Mỹ Và Châu Âu Phát Triển Công Nghệ Lượng Tử

19 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 12859)
Nhật Hợp Tác Với Mỹ Và Châu Âu Phát Triển Công Nghệ Lượng Tử
Nhật Bắt Tay Mỹ Và Châu Âu Bắt Tay Phát Triển Công Nghệ Lượng Tử

Khoảng giưa tháng 12/2019, các quan chức chính phủ và chuyên gia đã họp mặt tại Kyoto, Nhật Bản trong sự kiện về công nghệ lượng tử quốc tế. Ba bên tuyên bố hợp tác về máy tính lượng tử, cảm biến và đo lường lượng tử, công nghệ truyền thông và mật mã. Dự kiến, Nhật và Mỹ sẽ sớm ký thỏa thuận hợp tác.

Các chính phủ sẽ tài trợ cho nghiên cứu và trao đổi nhân lực tại các cơ quan quốc gia, đại học và tổ chức khác về công nghệ lượng tử thực tiễn. Họ cũng muốn thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân.

Điện toán lượng tử hứa hẹn cho tốc độ xử lý thông tin nhanh hơn đáng kể. Chúng được dự đoán có thể hoàn thành những công việc mà siêu máy tính hiện nay mất hàng năm, trong đó có tìm kiếm loại thuốc mới và tối ưu hóa lên kế hoạch giao thông, thành phố.

Tháng 10/2019, các nhà khoa học Google nói đã xử lý xong một nhiệm vụ bằng máy tính lượng tử trong “khoảng 200 giây”, trong khi siêu máy tính truyền thống phải mất gần 10,000 năm mới giải quyết được vấn đề tương tự.

Nhật, Mỹ và Châu Âu tăng tốc nhằm đáp lại sự trỗi dậy của Trung Quốc. Theo hãng nghiên cứu Elsevier, Trung Quốc xuất bản nhiều nghiên cứu về công nghệ lượng tử hơn bất kỳ nước nào khác trong thập kỷ (tính đến năm 2018). Mỹ lo về tác động của công nghệ tới an ninh quốc gia.

Những công ty như Alibaba đang nỗ lực phát triển máy tính lượng tử, truyền thông lượng tử, sử dụng loại bảo mật mạnh mẽ. Chính quyền Trung Quốc xây phòng thí nghiệm 10 tỷ USD tại Anhui, dự kiến hoàn tất năm 2020.

Nhật Bản có lịch sử nghiên cứu công nghệ lượng tử mạnh mẽ và năng lực đo lường, truyền thông lượng tử tinh vi. Tuy nhiên, họ lại đi sau khi đưa vào ứng dụng thực tiễn, một phần vì vốn đầu tư nhỏ hơn so với Mỹ và Trung Quốc.

52Vote
42Vote
33Vote
21Vote
11Vote
3.39
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Hai 2019
nguồn tin từ ông Ming-Chi Kuo cho biết sẽ có đến 4 chiếc iPhone mới được công bố vào khoảng mùa thu năm 2020, chi phí sản xuất tăng từ 30 - 100 USD so với hiện nay
14 Tháng Mười Hai 2019
Sau khi Grigory Rodchenkov trốn sang Mỹ, ông cung cấp thông tin cáo buộc Nga đứng sau chương trình doping, khiến họ bị cấm dự các kỳ Olympic.
14 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc sẽ truy tố hai công dân Canada về tội gián điệp, động thái được cho là trả đũa vụ Canada bắt bà Mạnh Vãn Chu.
14 Tháng Mười Hai 2019
Đảo Mageshima có thể trở thành căn cứ vững chắc trên biển của quân đội Mỹ, Nhật đối phó với nguy cơ nổ ra xung đột trong khu vực.
14 Tháng Mười Hai 2019
Quốc hội Ấn Độ thông qua dự luật cấp quyền công dân cho người nhập cư từ ba nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan, nhưng không gồm người Hồi giáo.
13 Tháng Mười Hai 2019
Bộ Tư pháp Mỹ đang có kế hoạch điều tra vụ chuyển nhượng Fitbit về tay Google với giá 2.1 tỷ USD khiến cộng đồng rùm beng hồi đầu tháng 11/2019.