Mỹ Tăng Ủng Hộ Đài Loan Trong Dự Luật Quốc Phòng

20 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 12416)
Mỹ Tăng Ủng Hộ Đài Loan Trong Dự Luật Quốc Phòng
Mỹ Tăng Ủng Hộ Đài Loan Trong Dự Luật Quốc Phòng

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 738 tỷ USD, trong đó có điều khoản tăng hỗ trợ đảo Đài Loan.

Khoảng giữa tháng 12/2019, Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được Thượng viện Mỹ thông qua sau khi đã được Hạ viện thông qua. Dự luật sẽ được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét thông qua. NDAA gần như chắc chắn trở thành luật bởi ông Trump từng cam kết sẽ "lập tức ký".

NDAA có điều khoản yêu cầu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ nộp báo cáo trong vòng 45 ngày sau khi Đài Loan tổ chức bầu cử lãnh đạo và các nhà lập pháp vào ngày 11/01/2020 về bất cứ hành động gây ảnh hưởng nào của Trung Quốc đại lục và động thái của Mỹ để ngăn chặn những hành động đó.

Dự luật còn kêu gọi tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi quân sự giữa Mỹ và Đài Loan, bán vũ khí hỗ trợ chiến lược quốc phòng của Đài Loan và báo cáo về các hoạt động an ninh mạng giữa hai bên.

Theo NDAA, Mỹ sẽ tăng 2.8% mức chi tiêu quân sự, đưa ngân sách quốc phòng năm 2020 lên mức 738 tỷ USD và vạch ra các biện pháp đối phó các đối thủ như Trung Quốc, Nga. Dự luật cũng yêu cầu báo cáo về năng lực quân sự của Trung Quốc, đầu tư của Trung Quốc ở khu vực Bắc Cực.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, người giới thiệu dự luật, phát biểu tại Thượng viện trước khi các nghị sĩ bỏ phiếu: “Dự luật được quốc hội thông qua nêu ra những thách thức mà chúng ta cần phải chuẩn bị để ứng phó, cụ thể là cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga. Hãy sử dụng lá phiếu của chúng ta để gửi thông điệp tới Nga và Trung Quốc rằng chúng ta đang hồi sinh sức mạnh Mỹ để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng sẽ hình thành nên thế giới mà con cháu chúng ta sẽ sống”

Theo Inhofe, nhiều yếu tố khác của NDAA, bao gồm tạo ra Lực lượng Vũ trụ, một quân chủng mới của quân đội Mỹ phụ trách tác chiến không gian, cũng nhắm vào hai đối thủ trên của Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc leo thang cạnh tranh chiến lược từ năm 2018 với cuộc chiến thương mại kéo dài, cạnh tranh công nghệ và lợi ích ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2019 tăng 7.5%, tương đương 1,180 tỷ nhân dân tệ (168.6 tỷ USD), và dự kiến tăng thêm vào năm 2020.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải dùng vũ lực. Mỹ công nhận chính sách "Một Trung Quốc" và không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Washington từ lâu hỗ trợ hòn đảo bằng việc bán vũ khí và ủng hộ về chính trị trên trường quốc tế.

54Vote
42Vote
311Vote
24Vote
18Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.