Mỹ Tăng Ủng Hộ Đài Loan Trong Dự Luật Quốc Phòng

20 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 13263)
Mỹ Tăng Ủng Hộ Đài Loan Trong Dự Luật Quốc Phòng
Mỹ Tăng Ủng Hộ Đài Loan Trong Dự Luật Quốc Phòng

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 738 tỷ USD, trong đó có điều khoản tăng hỗ trợ đảo Đài Loan.

Khoảng giữa tháng 12/2019, Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được Thượng viện Mỹ thông qua sau khi đã được Hạ viện thông qua. Dự luật sẽ được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét thông qua. NDAA gần như chắc chắn trở thành luật bởi ông Trump từng cam kết sẽ "lập tức ký".

NDAA có điều khoản yêu cầu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ nộp báo cáo trong vòng 45 ngày sau khi Đài Loan tổ chức bầu cử lãnh đạo và các nhà lập pháp vào ngày 11/01/2020 về bất cứ hành động gây ảnh hưởng nào của Trung Quốc đại lục và động thái của Mỹ để ngăn chặn những hành động đó.

Dự luật còn kêu gọi tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi quân sự giữa Mỹ và Đài Loan, bán vũ khí hỗ trợ chiến lược quốc phòng của Đài Loan và báo cáo về các hoạt động an ninh mạng giữa hai bên.

Theo NDAA, Mỹ sẽ tăng 2.8% mức chi tiêu quân sự, đưa ngân sách quốc phòng năm 2020 lên mức 738 tỷ USD và vạch ra các biện pháp đối phó các đối thủ như Trung Quốc, Nga. Dự luật cũng yêu cầu báo cáo về năng lực quân sự của Trung Quốc, đầu tư của Trung Quốc ở khu vực Bắc Cực.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, người giới thiệu dự luật, phát biểu tại Thượng viện trước khi các nghị sĩ bỏ phiếu: “Dự luật được quốc hội thông qua nêu ra những thách thức mà chúng ta cần phải chuẩn bị để ứng phó, cụ thể là cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga. Hãy sử dụng lá phiếu của chúng ta để gửi thông điệp tới Nga và Trung Quốc rằng chúng ta đang hồi sinh sức mạnh Mỹ để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng sẽ hình thành nên thế giới mà con cháu chúng ta sẽ sống”

Theo Inhofe, nhiều yếu tố khác của NDAA, bao gồm tạo ra Lực lượng Vũ trụ, một quân chủng mới của quân đội Mỹ phụ trách tác chiến không gian, cũng nhắm vào hai đối thủ trên của Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc leo thang cạnh tranh chiến lược từ năm 2018 với cuộc chiến thương mại kéo dài, cạnh tranh công nghệ và lợi ích ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2019 tăng 7.5%, tương đương 1,180 tỷ nhân dân tệ (168.6 tỷ USD), và dự kiến tăng thêm vào năm 2020.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải dùng vũ lực. Mỹ công nhận chính sách "Một Trung Quốc" và không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Washington từ lâu hỗ trợ hòn đảo bằng việc bán vũ khí và ủng hộ về chính trị trên trường quốc tế.

54Vote
42Vote
311Vote
24Vote
18Vote
2.729
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2019
Công cụ hiển thị dưới dạng câu hỏi “Why am I seeing this post” (vì sao tôi nhìn thấy bài đăng này), tương tự câu “Why am I seeing this ad” (vì sao tôi nhìn thấy quảng cáo này) ra mắt hồi năm 2014.
01 Tháng Tư 2019
Thiên thạch được phát hiện vào năm 1988 và nó nằm trong vành đai thiên thạch giữa sao Hỏa và sao Mộc. Nó được theo dõi bởi nhiều kính thiên văn trên thế giới từ Hubble cho đến hệ thống cảnh báo va chạm vật thể ngoài hành tinh khẩn cấp (ATLAS), hệ thống phản ứng nhanh và quan sát thiên văn góc rộng (Pan-STARRS) tại Hawaii … và về cơ bản nó không có gì đặc biệt, cũng giống bao thiên thạch đá khác.
01 Tháng Tư 2019
Trên khắp trái tim của cụm thiên hà Virgo (Xữ Nữ) là một chuỗi các thiên hà nổi bật được gọi là Chuỗi Markarian
01 Tháng Tư 2019
Trong tương lai, Williams sẽ không còn đi cùng với những nước cờ táo bạo hơn của Apple.
30 Tháng Ba 2019
Tại sự kiện "It's show time" được tổ chức vào ngày 26/03/2019, Apple đã giới thiệu dịch vụ Apple News+ bên cạnh loạt dịch vụ mới của hãng. Dịch vụ Apple News+ cùng ứng dụng đi kèm sẽ giúp người dùng các thiết bị iOS có thể đọc hơn 300 trang báo và tạp chí khác nhau với mức chi phí cực thấp. Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt chưa được lâu, ứng dụng Apple News+ đã bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple, mặc cho đây là ứng dụng chính chủ do Apple phát triển.
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.