Mỹ Tăng Ủng Hộ Đài Loan Trong Dự Luật Quốc Phòng

20 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 5530)
Mỹ Tăng Ủng Hộ Đài Loan Trong Dự Luật Quốc Phòng
Mỹ Tăng Ủng Hộ Đài Loan Trong Dự Luật Quốc Phòng

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng 738 tỷ USD, trong đó có điều khoản tăng hỗ trợ đảo Đài Loan.

Khoảng giữa tháng 12/2019, Dự luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) được Thượng viện Mỹ thông qua sau khi đã được Hạ viện thông qua. Dự luật sẽ được chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét thông qua. NDAA gần như chắc chắn trở thành luật bởi ông Trump từng cam kết sẽ "lập tức ký".

NDAA có điều khoản yêu cầu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ nộp báo cáo trong vòng 45 ngày sau khi Đài Loan tổ chức bầu cử lãnh đạo và các nhà lập pháp vào ngày 11/01/2020 về bất cứ hành động gây ảnh hưởng nào của Trung Quốc đại lục và động thái của Mỹ để ngăn chặn những hành động đó.

Dự luật còn kêu gọi tăng cường các chuyến thăm cấp cao và trao đổi quân sự giữa Mỹ và Đài Loan, bán vũ khí hỗ trợ chiến lược quốc phòng của Đài Loan và báo cáo về các hoạt động an ninh mạng giữa hai bên.

Theo NDAA, Mỹ sẽ tăng 2.8% mức chi tiêu quân sự, đưa ngân sách quốc phòng năm 2020 lên mức 738 tỷ USD và vạch ra các biện pháp đối phó các đối thủ như Trung Quốc, Nga. Dự luật cũng yêu cầu báo cáo về năng lực quân sự của Trung Quốc, đầu tư của Trung Quốc ở khu vực Bắc Cực.

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe, người giới thiệu dự luật, phát biểu tại Thượng viện trước khi các nghị sĩ bỏ phiếu: “Dự luật được quốc hội thông qua nêu ra những thách thức mà chúng ta cần phải chuẩn bị để ứng phó, cụ thể là cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc và Nga. Hãy sử dụng lá phiếu của chúng ta để gửi thông điệp tới Nga và Trung Quốc rằng chúng ta đang hồi sinh sức mạnh Mỹ để chiến thắng trong cuộc cạnh tranh ảnh hưởng sẽ hình thành nên thế giới mà con cháu chúng ta sẽ sống”

Theo Inhofe, nhiều yếu tố khác của NDAA, bao gồm tạo ra Lực lượng Vũ trụ, một quân chủng mới của quân đội Mỹ phụ trách tác chiến không gian, cũng nhắm vào hai đối thủ trên của Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc leo thang cạnh tranh chiến lược từ năm 2018 với cuộc chiến thương mại kéo dài, cạnh tranh công nghệ và lợi ích ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2019 tăng 7.5%, tương đương 1,180 tỷ nhân dân tệ (168.6 tỷ USD), và dự kiến tăng thêm vào năm 2020.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả phải dùng vũ lực. Mỹ công nhận chính sách "Một Trung Quốc" và không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, song Washington từ lâu hỗ trợ hòn đảo bằng việc bán vũ khí và ủng hộ về chính trị trên trường quốc tế.

50Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).