Nút Bấm Vật Lý Trên Điện Thoại Có Thể Sẽ Bị Loại Bỏ Hoàn Toàn Vào Năm 2020

21 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 12389)
Nút Bấm Vật Lý Trên Điện Thoại Có Thể Sẽ Bị Loại Bỏ Hoàn Toàn Vào Năm 2020
Nút Bấm Vật Lý Trên Điện Thoại Có Thể Sẽ Bị Loại Bỏ Hoàn Toàn Vào Năm 2020

Theo startup UltraSense, những lợi ích của việc không sử dụng nút bấm vật lý bao gồm khả năng kháng nước và độ bền của thiết bị sẽ cao hơn nhiều.

Hiện nay, khi cần nhấn nút nguồn hoặc tăng âm lượng, người dùng sẽ phải nhấn một nút bấm vật lý, và nút bấm sẽ lún xuống để kích hoạt tính năng tương ứng. Tuy nhiên, với sản phẩm đầu tiên của UltraSense: một con chip siêu nhỏ, kích thước chỉ 1.4 x 2.4 x 0.5mm, có khả năng tạo ra sóng âm thanh mà tai người không thể nghe thấy được.

Theo Giám đốc kinh doanh UltraSense là Dan Goehl, cảm biến được gọi là TouchPoint, sẽ được biểu diễn tại CES vào tháng 01/2020, có thể phát hiện ra hành động nhấn nút của bạn bằng cách phân tích sự phân tán hoặc phản xạ của các sóng âm. Nó còn biết khi nào không cần phản hồi, như khi có nước bắn lên hoặc có các vật thể khác vô tình chạm vào.

Năm công ty điện thoại hàng đầu hiện nay đang đánh giá và triển khai sử dụng các cảm biến TouchPoint, và những chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng công nghệ mới sẽ xuất hiện vào giữa năm 2020. Các nhà sản xuất điện thoại thích TouchPoint bởi sử dụng nó đồng nghĩa với việc họ không phải đục khoét các lỗ trên thân điện thoại để đưa các nút bấm vật lý vào đó, rồi lại phải dùng đến những miếng đệm để ngăn nước thấm vào điện thoại. Và các cảm biến của UltraSense cũng có chi phí ngang bằng với các nút bấm vật lý, khoảng 2 USD.

Vẫn chưa rõ liệu cảm biến của UltraSense sẽ được đưa vào các mẫu điện thoại flagship hay thuộc phân khúc thấp hơn, nơi các nhà sản xuất sẵn sàng chấp nhận rủi ro hơn. Nhưng xu hướng trong ngành công nghiệp điện toán hiện nay đã khá rõ ràng: các phần linh kiện di chuyển và cơ học đang dần biến mất.

Nhà phân tích Avi Greengart của Techsponential cho biết: “Người tiêu dùng thích các nút bấm thực hơn bởi tiềm thức của chúng ta thích sự phản hồi. Nhưng đôi lúc những lợi ích như kháng nước, chi phí, độ bền, thiết kế... lại chiếm ưu thế hơn”

Sự biến mất của các thành phần vật lý

Có rất nhiều ví dụ cho thấy các nút bấm điều khiển vật lý đang dần biến mất. Chiếc iPod đời đầu của Apple có một bánh xe xoay, sau đó bị thay thế bằng một bề mặt cảm ứng có khả năng nhận biết khi nào ta đang xoay tròn ngón tay. Gần đây hơn, Apple đã loại bỏ các nút Home trên iPhone và iPad, để dành không gian cho màn hình lớn hơn và đưa cả ngành công nghiệp đi theo xu thế điều khiển cử chỉ vuốt.

Các ổ cứng với đĩa xoay cũng đang biến mất khỏi các hệ thống máy tính cá nhân, thay thế bởi các ổ cứng thể rắn. Trackpad của MacBook không còn bản lề, thay vào đó giả lập cú nhấn của ngón tay bằng một mô-tơ nhỏ. Các thiết bị hiện nay cũng đủ mát, không cần quạt tản nhiệt nữa, từ đó sử dụng ít điện năng hơn, im ắng hơn, và không còn gặp lỗi vì các linh kiện xuống cấp. Và các bàn phím vật lý vốn là linh hồn của các smartphone BlackBerry cũng không thoát khỏi số phận bị "cuốn theo chiều gió".

Chìa khóa đến thành công của UltraSense là liệu giải pháp của họ sẽ tái hiện được bao nhiêu phần trăm những thứ chúng ta đã quen thuộc, như việc một nút bấm nhô ra khỏi thân máy để chúng ta có thể tìm thấy nó bằng cách chạm vào, và cảm nhận của chúng ta rằng đã nhấn nó đủ mạnh để kích hoạt một tính năng hay chưa. UltraSense cho biết phần khung ngoài của điện thoại có thể được chạm khắc họa tiết để chúng ta có thể xác định được vị trí của các cảm biến, và các mô-tơ phản hồi chạm có thể tạo ra nhưng xung rung động hoặc các loại cảm giác khác để chúng ta biết khi nào một cú nhấn vào nút bấm ảo đã đạt mức đủ để kích hoạt tính năng.

Cảm biến của UltraSense cũng đủ nhạy để phân biệt giữa ngón tay và một thứ gì đó khác, và sẽ hoạt động dù người dùng đang đeo găng tay. Nó còn hoạt động trong nhiều điều kiện nhiệt độ khác nhau. Đồng thời, các cảm biến cần một dòng điện rất nhỏ - chỉ 20 milliampe mà thôi - do đó chúng vẫn hoạt động được khi điện thoại đã tắt, và người dùng cần bấm để khởi động điện thoại.

Tất nhiên, khi nhắc đến các nút bấm ảo, có một số cơ chế khác có thể sử dụng được. Cảm biến của UltraSense nhỏ hơn và dễ cân chỉnh hơn so với cơ chế đo sức căng. Một cơ chế phổ biến khác là các cảm biến điện dung, nhưng chúng lại không hoạt động với găng tay hay dưới các bề mặt như gỗ hoặc kim loại.

Xe hơi và tủ lạnh cũng dùng được

UltraSense bắt đầu với điện thoại, nhưng các đồ điện tử gia dụng khác cũng sử dụng cảm biến TouchPoint sẽ sớm xuất hiện trong năm 2021. Các cảm biến hoạt động với nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm kim loại, gỗ, nhựa, da và gương, và hoạt động xuyên các bề mặt có độ dày đáng kể. Tiếp đó là xe hơi, và các trang thiết bị y tế. Không ai thích vi khuẩn bám lên các nút vặn xoay hay các máy theo dõi nhịp tim cả, và các cảm biến của UltraSense có thể được đặt bên dưới các bề mặt láng, dễ lau chùi.

Công ty còn kỳ vọng cảm biến TouchPoint sẽ hoạt động với cử chỉ. Một tập hợp các nút bấm sẽ có thể phát hiện các thao tác vuốt, và một dãy 5 nút có thể được dùng như một bàn điều hướng. Công ty còn đang nghiên cứu nhiều cải tiến khác để ứng dụng cảm biến vào trackpad cho PC, có thể tích hợp vào bộ khung thùng máy.

51Vote
41Vote
31Vote
25Vote
11Vote
2.69
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, Sharp cho biết đang phát triển máy ảnh 8K Micro Four Thirds mới. Hãng nhấn mạnh tính năng như là "máy quay video 8K". Youtuber Kikonita đã upload một đoạn video ngắn trên tay chiếc máy mới tại gian hàng của Sharp tại CES 2019. Nhưng rất đáng tiếc đây chỉ là một nguyên mẫu thử nghiệm, nên chi tiết về các thông số kĩ thuật cũng như chi tiết phần cứng chưa được công bố đầy đủ. Tuy nhiên, Sharp cũng tiết lộ sẽ chính thức công bố và thông báo cho người dùng về các thông số chi tiết kỹ thuật của máy vào Quý II, có thể là tại triễn lãm NAB 2019 ở Las Vegas 2019.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google Assistant sắp xuất hiện trên Google Maps, và một bản cập nhật mới dành cho ứng dụng bản đồ hiện đang được phát hành cho mọi người dùng trên toàn thế giới.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, nhờ sử dụng dữ liệu từ kính thiên văn Kepler, 2 thực tập sinh NASA và một nhóm các nhà thiên văn học nghiệp dư đã tìm thấy một "siêu Trái Đất" mới. Với kích thước gần gấp đôi Trái Đất và được đặt tên là K2-288Bb, thế giới mới nằm trong vùng có thể sống được của ngôi sao của nó, làm dấy lên hi vọng nó có thể tồn tại sự sống.
10 Tháng Giêng 2019
Dù đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng trong năm 2018 Apple vẫn đạt được những mục tiêu đề ra về doanh thu và lợi nhuận, do đó CEO Tim Cook cùng nhiều giám đốc cao cấp khác vẫn được thưởng với số tiền cao hơn so với những năm trước. Cụ thể, tổng tiền thưởng trong năm 2018 của Tim Cook là 15.7 triệu USD, tăng 22% so với năm trước, và là năm thứ 2 liên tục tăng tiền thưởng.
10 Tháng Giêng 2019
Con tàu Dải Ngân hà của chúng ta bay qua một khung trời phức tạp và tuyệt đẹp. Nhìn về phía những ngôi sao đầy màu sắc gần rìa phía tây bắc của chòm sao Vela (Chòm Thuyền Phàm), bức tranh khảm rộng 16 độ, tập trung vào những sợi tơ phát sáng của Vela Supernova Remnant, đám mây vụn vỡ lan rộng từ vụ nổ chết chóc của một ngôi sao lớn.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, CEO Amazon, Jeff Bezos đã công bố thông tin về việc ly hôn với vợ, bà MacKenzie sau 25 năm chung sống. Vậy, vụ việc ảnh hưởng ra sao đến công ty của Jeff Bezos?