Facebook Đang Âm Thầm Phát Triển Hệ Điều Hành Riêng Để Từ Bỏ Android

21 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 4046)
Facebook Đang Âm Thầm Phát Triển Hệ Điều Hành Riêng Để Từ Bỏ Android
Facebook Đang Âm Thầm Phát Triển Hệ Điều Hành Riêng Để Từ Bỏ Android

Facebook chắc chắn không muốn các phần cứng mới của mình như kính Oculus hay Portal phải chịu sự chi phối của Google khi sử dụng hệ điều hành Android. Theo một báo cáo mới của The Information, Facebook đã giao nhiệm vụ cho đồng tác giả của Windows NT của Microsoft, Mark Lucovsky, nhằm xây dựng một hệ điều hành mới hoàn toàn.

Phó chủ tịch phần cứng Facebook, Andrew Bosworth cho biết: “Chúng tôi muốn đảm bảo rằng công nghệ thế hệ tiếp theo sẽ có không gian cho chúng tôi. Chúng tôi không nghĩ mình có thể tin tưởng vào sàn giao dịch hay các đối thủ cạnh tranh để đảm bảo điều đó. Vì vậy, chúng tôi sẽ tự mình làm điều đó”

Một hệ điều hành riêng sẽ giải quyết các nỗi đau cho Facebook

Sở hữu một hệ điều hành riêng, Facebook sẽ có thêm sự tự do trong đưa các tương tác xã hội – cũng như cả quyền riêng tư – vào sâu hơn trong các dịch vụ của mình. Nó cũng ngăn các bất đồng tiềm tàng giữa Google và Facebook có thể làm chệch hướng lộ trình của Oculus, Portal hay các thiết bị khác trong tương lai.

Một điểm cộng khác cho việc Facebook chuyển sang một hệ điều hành riêng là nó sẽ giúp họ đứng vững trước các yêu cầu buộc họ phải chia tách các công ty từng thâu tóm trước đây. Điều này đặc biệt quan trọng nếu Facebook muốn đưa Instagram lên các kính thực tế tăng cường trong tương lai.

Đây không phải lần đầu Facebook nỗ lực phát triển một hệ điều hành riêng. Báo cáo của Vox cho biết, vào năm 2013, với cố gắng chống lại sức mạnh của các hệ điều hành di động, Facebook đã nghiên cứu một dự án bí mật có tên mã Oxygen nhằm giúp họ phân phối ứng dụng Android bên ngoài cửa hàng Google Play Store nếu cần thiết. Không lâu sau đó, dự án đã thất bại.

Ngoài ra, còn có dự án điện thoại Facebook, được tạo nên thông qua hợp tác với HTC, chạy trên một phiên bản Android tùy chỉnh và giao diện Facebook Home. Tuy nhiên, trải nghiệm hình ảnh của bạn bè và bong bóng chat Messenger không được ưa chuộng như kỳ vọng và cuối cùng cả HTC First và Facebook Home đều bị xếp xó.

Sẵn sàng đón đầu các xu hướng công nghệ mới

Hiện nay, Facebook đang cho thấy hãng đã học hỏi được các sai lầm trong quá khứ khi dốc sức đầu tư vào phần cứng riêng của mình. Một văn phòng mới dành cho nhóm được đặt tại Burlingame, cách trụ sở chính 15 dặm về phía bắc với sức chứa khoảng 4,000 nhân viên.


Với việc quan tâm hơn đến khả năng kiểm soát phần cứng, Facebook cũng từng bí mật đàm phán mua lại công ty bán dẫn Cirrus Logic, có giá trị vốn hóa khoảng 4.5 tỷ USD và làm chip âm thanh cho Apple và nhiều công ty khác. Tuy nhiên thương vụ lại không bao giờ xảy ra.

Dù vậy, các dịch vụ mới của Facebook trên phần cứng hiện tại của họ đang cho thấy họ nghiêm túc thế nào với nỗ lực mới. Phần preview tựa game VR Medal of Honor sắp ra mắt vào năm 2020 trên Oculus Quest cho thấy, đây có thể là ứng dụng thuyết phục người dùng rút ví ra để có được chiếc kính thực tế ảo.

Ngoài ra, Facebook cũng đang làm việc về các trải nghiệm phần cứng dành cho doanh nghiệp. Các cuộc gọi video Facebook Workplace giờ có thể chạy trên chiếc Portal với hệ thống camera thông minh, có thể tự zoom để mọi người trong căn phòng có thể luôn trung tâm của khung hình. Bên cạnh đó, báo cáo của The Information cho thấy, Facebook cũng đang thử nghiệm hệ thống video hội nghị bằng thiết bị VR.

Các sáng kiến phần cứng sẽ mang đến lợi ích cho mảng kinh doanh quảng cáo của công ty. Dữ liệu từ hành động của người dùng trên Oculus hay Portal có thể giúp nhắm mục tiêu quảng cáo tốt hơn. Với hàng loạt ứng dụng tiềm năng trong chơi game, trải nghiệm du lịch ảo, ... đây sẽ là mỏ vàng dữ liệu để Facebook có thể khai thác.

Thậm chí, dựa trên các nỗ lực phần cứng, Facebook còn muốn đọc được tâm trí của người dùng. Báo cáo của The Information cho thấy, phần cứng cho giao diện giao tiếp não người và máy tính đã được thu gọn lại. Từ kích thước bằng chiếc tủ lạnh, giờ nó có thể nằm gọn trong lòng bàn tay. Nhưng nó vẫn còn xa mới có thể tích hợp được lên điện thoại.

Bán các thiết bị đeo Oculus, màn hình Portal, và thiết bị đọc tâm trí có thể mang lại hàng tỷ USD lợi nhuận cho Facebook từ việc gia tăng hiệu quả quảng cáo. Nhưng quan trọng hơn cả, các nỗ lực sẽ giúp hãng không bị bỏ rơi trong đợt sóng tiếp theo của công nghệ điện toán. Cho dù đó là thực tế ảo, màn hình thông minh hay các cảm biến đọc sóng não, Facebook đều muốn có sự hiện diện của mình ở đó và biến chúng trở nên kết nối hơn, xã hội hơn.

51Vote
41Vote
30Vote
21Vote
10Vote
3.73
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).