Cuba Có Thủ Tướng Đầu Tiên Sau 43 Năm

22 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 12412)
Cuba Có Thủ Tướng Đầu Tiên Sau 43 Năm
Cuba Có Thủ Tướng Đầu Tiên Sau 43 Năm

Khoảng cuối tháng 12/2019, Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero được Chủ tịch Cuba chỉ định làm thủ tướng Cuba, sau khi vị trí bị xóa bỏ năm 1976.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trình ra Quốc hội đề xuất chỉ định ông Marrero làm thủ tướng Cuba và đề xuất được thông qua ngày 21/12/2019. Động thái nằm trong quá trình phân bổ những quyền lực vốn tập trung vào vị trí chủ tịch. Theo hiến pháp mới được thông qua vào đầu năm 2019, Chủ tịch Cuba không còn đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Hãng tin nhà nước Cubadebate đưa tin: “Người đứng đầu chính phủ sẽ là cánh tay phải quản lý cho Chủ tịch”. Thủ tướng Cuba có trách nhiệm giám sát hàng ngày Hội đồng Bộ trưởng và việc thực thi chính sách.


Chuyên gia về Cuba Arturo Lopez-Levy của Đại học Holy Name ở California, cho biết: “Ông Marrero giữ chức thủ tướng không phải để đưa đến các thay đổi, mà là để thực hiện các chính sách và quản lý. Chủ tịch là người dẫn dắt đất nước”

Manuel Marrero Cruz, 56 tuổi, từng là chủ tịch Tập đoàn Khách sạn Gaviota thuộc lực lượng vũ trang Cuba. Những khách sạn của tập đoàn đã bị chính quyền Trump áp lệnh trừng phạt. Ông giữ chức bộ trưởng du lịch từ năm 2004.

Cố chủ tịch Cuba Fidel Castro từng là thủ tướng Cuba từ năm 1959 cho đến năm 1976, khi vị trí thủ tướng bị xóa bỏ. Ông sau đó giữ chức chủ tịch Cuba năm 1976 - 2008.

510Vote
43Vote
318Vote
210Vote
116Vote
2.757
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Tài chính Pháp nói sẵn sàng đưa việc Trump dọa áp thuế với rượu champagne và hàng hóa khác ra WTO.
09 Tháng Mười Hai 2019
Doanh thu của De La Rue - nhà in thương mại lớn nhất thế giới với lịch sử 200 năm liên tục lao dốc trong năm qua vì nợ xấu và mất hợp đồng.
09 Tháng Mười Hai 2019
Theo kết quả Nghiên cứu Bầu cử Australia 2019 công bố, chỉ 25% cử tri cho rằng chính phủ Australia có thể tin tưởng được.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Toulouse-Blagnac tại Pháp đang là sân bay đầu tiên trên thế giới đưa vào thử nghiệm xe kéo hành lý vận hành tự động trong hoạt động thực tế.
08 Tháng Mười Hai 2019
Sau một ngày bị đưa vào điều kiện không trọng lực, các nhà nghiên cứu phát hiện hơn 80% tế bào ung thư đã bị chết trong một cuộc thử nghiệm.
08 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc lên tiếng trấn an rằng cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp diễn, nhưng nguồn thạo tin tiết lộ với trang Wall Street Journal rằng hai bên còn đang tranh cãi về việc Trung Quốc sẽ mua bao nhiêu nông sản Mỹ.