Cuba Có Thủ Tướng Đầu Tiên Sau 43 Năm

22 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 13044)
Cuba Có Thủ Tướng Đầu Tiên Sau 43 Năm
Cuba Có Thủ Tướng Đầu Tiên Sau 43 Năm

Khoảng cuối tháng 12/2019, Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero được Chủ tịch Cuba chỉ định làm thủ tướng Cuba, sau khi vị trí bị xóa bỏ năm 1976.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trình ra Quốc hội đề xuất chỉ định ông Marrero làm thủ tướng Cuba và đề xuất được thông qua ngày 21/12/2019. Động thái nằm trong quá trình phân bổ những quyền lực vốn tập trung vào vị trí chủ tịch. Theo hiến pháp mới được thông qua vào đầu năm 2019, Chủ tịch Cuba không còn đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Hãng tin nhà nước Cubadebate đưa tin: “Người đứng đầu chính phủ sẽ là cánh tay phải quản lý cho Chủ tịch”. Thủ tướng Cuba có trách nhiệm giám sát hàng ngày Hội đồng Bộ trưởng và việc thực thi chính sách.


Chuyên gia về Cuba Arturo Lopez-Levy của Đại học Holy Name ở California, cho biết: “Ông Marrero giữ chức thủ tướng không phải để đưa đến các thay đổi, mà là để thực hiện các chính sách và quản lý. Chủ tịch là người dẫn dắt đất nước”

Manuel Marrero Cruz, 56 tuổi, từng là chủ tịch Tập đoàn Khách sạn Gaviota thuộc lực lượng vũ trang Cuba. Những khách sạn của tập đoàn đã bị chính quyền Trump áp lệnh trừng phạt. Ông giữ chức bộ trưởng du lịch từ năm 2004.

Cố chủ tịch Cuba Fidel Castro từng là thủ tướng Cuba từ năm 1959 cho đến năm 1976, khi vị trí thủ tướng bị xóa bỏ. Ông sau đó giữ chức chủ tịch Cuba năm 1976 - 2008.

510Vote
43Vote
318Vote
210Vote
116Vote
2.757
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Hai 2019
Thời gian qua, một số nguồn tin cho rằng Apple sẽ ra mắt AirPods 2 với giá cao hơn phiên bản trước đó. Ngoài ra, AirPower cũng được cho là sẽ ra mắt vào mùa xuân 2019. Tuy nhiên, một thông tin ít được chú ý tới đó là Apple đang thử nghiệm máy tính Mac với Face ID và màn hình cảm ứng nhưng chưa rõ có tung ra thị trường hay không và ngày ra mắt là khi nào.
13 Tháng Hai 2019
Tinh vân Helix đang “nhìn” ta? Không phải, với bất kỳ định nghĩa sinh học nào, nhưng nó trông cũng khá giống con mắt. Tinh vân Helix được đặt tên như vậy vì nó cũng xuất hiện như thể ta đang nhìn xuống trục của một chuỗi xoắn. Thực tế, nó hiện được biết là có hình học phức tạp đáng ngạc nhiên, bao gồm các sợi xuyên tâm và các vòng ngoài mở rộng.
13 Tháng Hai 2019
Giống như những cái tên khác trong Top 5 của công nghệ thế giới, Google cũng đang muốn tự phát triển chip của riêng hãng, thay vì phụ thuộc vào các đối tác như truyền thống từ trước tới giờ. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang Reuters đưa tin, Google đang tuyển dụng các kỹ sư ở cơ sở Bengaluru, Ấn Độ để bắt đầu cho dự án mới. Phần lớn đều là những kỹ sư đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc làm chip, tới từ các công ty như Intel, Qualcomm hay Broadcom.
13 Tháng Hai 2019
Phần lớn các thiết bị Android hiện đang được mã hóa bằng chuẩn AES. Tuy nhiên, các mẫu smartphone giá rẻ với vi xử lý cấp thấp không có phần cứng hỗ trợ cho AES. Do đó, khoảng giữa tháng 02/2019, Google đã chính thức ra mắt một phương thức mã hóa mới có tên là Adiantum, với mục tiêu mang khả năng mã hóa bộ nhớ tới các thiết bị Android rẻ tiền mà không ảnh hưởng tới hiệu suất của chúng.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, dù đang phải đối đầu với những cáo buộc độc quyền của Ủy Ban Thương mại Liên bang Mỹ, Qualcomm tiếp tục phải hứng chịu một bàn thua đau đớn trước một ủy ban khác: Ủy ban Công bằng Thương mại tại Hàn Quốc.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, toàn bộ nước Nga sắp bị ngắt kết nối hoàn toàn ra khỏi mạng Internet. Đây là quyết định của chính quyền Nga và hầu hết các nhà mạng nhằm tiến hành thử nghiệm theo như kế hoạch đã lên trước đây, nhằm thu thập thông tin chi tiết, cung cấp phản hồi và tinh chỉnh những đạo luật thuộc Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số đã được đề xuất lên Quốc hội Nga hồi cuối năm 2018.