Hàn Quốc Nhận UAV Hơn 120 Triệu USD

23 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 12540)
Hàn Quốc Nhận UAV Hơn 120 Triệu USD
Hàn Quốc Nhận UAV Hơn 120 Triệu USD

Khoảng cuối tháng 12/2019, Hàn Quốc tiếp nhận máy bay không người lái RQ-4 trị giá 123 triệu USD của Mỹ, trở thành nước Châu Á đầu tiên sở hữu khí tài.

Máy bay không người lái (UAV) RQ-4 Block 30 "Global Hawk" đã được đưa đến căn cứ không quân Sacheon, phía nam Hàn Quốc. Đây là chiếc đầu tiên trong hợp đồng mua 4 máy bay RQ-4 được Seoul ký với Washington từ năm 2014.

Ba chiếc còn lại dự kiến được bàn giao trong nửa đầu năm 2020, nhưng thời gian chúng được đưa vào hoạt động sẽ không được công bố. Sự xuất hiện của phi đội Global Hawk sẽ giúp quân đội Hàn Quốc tăng đáng kể năng lực giám sát tình hình trên bán đảo, theo các quan chức quốc phòng.

Cơ quan mua sắm trang bị quốc phòng Hàn Quốc ban đầu định phát thông cáo khi chiếc RQ-4 đầu tiên được bàn giao, nhưng quyết định giữ im lặng vì "nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm ý nghĩa chiến lược của khí tài". Điều này dường như để tránh phản ứng từ Bình Nhưỡng khi họ từng chỉ trích dữ dội hợp đồng mua siêu tiêm kích F-35A của Seoul.

RQ-4 Global Hawk là UAV do thám tầm xa do Mỹ sản xuất, được trang bị các hệ thống radar khẩu độ tổng hợp (SAR) và trinh sát quang điện tử - hồng ngoại (EO/IR) hiện đại. Mỗi máy bay có thể hoạt động 32 giờ liên tục ở độ cao 18 km, đạt tầm bay gần 22,800 km và đủ sức trinh sát khu vực có diện tích tương đương Hàn Quốc trong vòng 24 giờ.

Một chiếc Global Hawk có giá khoảng 123 triệu USD khi xuất xưởng, chưa tính tới chi phí nghiên cứu và vận hành trong thực tế. Tại Châu Á, chỉ có Hàn Quốc và Nhật Bản đặt mua loại phi cơ hiện đại, nhưng Tokyo chỉ nhận chiếc RQ-4 đầu tiên vào năm 2022.

510Vote
42Vote
310Vote
25Vote
16Vote
3.233
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Elon Musk trên Twitter đã có một số phân tích ngắn về ý tưởng cấp điện Mặt Trời đủ cho cả nước Mỹ sử dụng.
13 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để củng cố quyền lực mềm ở Châu Á nhưng họ đang gặp khó để giành thiện cảm của người dân khu vực.
13 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Giám sát Chứng khoán Nhật Bản (SESC) cho biết đã đề nghị mức phạt 2.4 tỷ Yên (22 triệu USD) đối với hãng xe Nissan Motor vì không báo cáo đầy đủ về lương thưởng dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn.
13 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017
13 Tháng Mười Hai 2019
Mac Pro có giá từ 5,999 USD, là mẫu máy tính mới nhất của Apple nhưng chưa bao gồm màn hình.
13 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, cảnh sát Nhật bắt ba nghi phạm, trong đó có thiếu niên 17 tuổi, có hành vi mua bán một lượng nhỏ uranium nghèo qua mạng.