Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân

24 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 11637)
Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân
Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân

Nhóm công tác quốc tế về xung đột miền đông Ukraine đã thống nhất thỏa thuận trao đổi tù nhân mới giữa Moskva và Kiev vào cuối năm 2019.

Đại sứ Martin Sajdik, đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) về Ukraine, cho biết: “Nhóm Liên lạc Ba bên với sự tham gia của đại diện các khu vực Donetsk và Luhansk đã nhất trí cùng phóng thích và trao đổi những người bị bắt liên quan đến xung đột vào cuối năm”

Trước đó, hãng thông tấn RIA hôm qua dẫn lời đặc phái viên Nga Boris Gryzlov cho biết các tù nhân sẽ được Nga và Ukraine trao đổi vào cuối năm 2019, nhưng số lượng và danh sách chưa được xác định. Đây sẽ là đợt trao đổi tù nhân thứ hai giữa hai nước trong năm.

Moskva và Kiev hồi tháng 09/2019 trao đổi 70 tù nhân, động thái được xem là nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Nga và Ukraine kể từ sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát hồi năm 2014.


Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn với Ukraine hồi tháng 09/2019 là bước tiến lớn để bình thường hóa quan hệ hai nước kể từ thời điểm Tổng thống Volodymyr Zelensky lên nắm quyền ở Ukraine hồi tháng 5.

Sau hội nghị thượng đỉnh 4 nước gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine tại Paris hồi đầu tháng 12/2019, các bên thống nhất thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi miền đông Ukraine. Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine được đánh giá đạt bước tiến quan trọng.

Xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, khiến quan hệ giữa Moskva và phương Tây trở nên tồi tệ. Ít nhất 13,000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dai dẳng suốt 5 năm. Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, song Moskva phủ nhận.

513Vote
40Vote
311Vote
27Vote
112Vote
2.943
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tư 2020
Verizon và AT&T, hai nhà mạng không dây lớn nhất của Mỹ, cũng như tập đoàn cáp khổng lồ Comcast cho biết sẽ gia hạn dịch vụ đến hết ngày 30/06/2020
28 Tháng Tư 2020
Trong một cuộc hội thảo hiếm hoi giữa các bộ trưởng y tế, Đài Loan đã cảm ơn Mỹ vì đã hỗ trợ thúc đẩy sự gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của vùng lãnh thổ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
28 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã quay lại với công việc vào thứ Hai (27/04/2020) sau khi hồi phục từ Covid-19.
28 Tháng Tư 2020
Một cuộc thăm dò mới cho thấy người dân Brazil chia rẽ về việc xem xét bãi nhiệm Tổng thống Bolsonaro, với tỷ lệ 45% đồng ý, 48% phản đối.
27 Tháng Tư 2020
Các bộ kit xét nghiệm coronavirus được sản xuất bởi hai công ty Trung Quốc Công ty Công nghệ Sinh học Wondfo Quảng Châu và Công ty Công nghệ Chẩn đoán Livzon Chu Hải được đánh giá là "kém hiệu quả".
27 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Hai (27/04/2020), một quan chức cho biết, niềm tin sai lệch rằng uống rượu methanol có thể chữa Covid-19 đã khiến 728 người Iran tử vong từ giữa tháng 02/2020.