Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân

24 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 11769)
Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân
Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân

Nhóm công tác quốc tế về xung đột miền đông Ukraine đã thống nhất thỏa thuận trao đổi tù nhân mới giữa Moskva và Kiev vào cuối năm 2019.

Đại sứ Martin Sajdik, đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) về Ukraine, cho biết: “Nhóm Liên lạc Ba bên với sự tham gia của đại diện các khu vực Donetsk và Luhansk đã nhất trí cùng phóng thích và trao đổi những người bị bắt liên quan đến xung đột vào cuối năm”

Trước đó, hãng thông tấn RIA hôm qua dẫn lời đặc phái viên Nga Boris Gryzlov cho biết các tù nhân sẽ được Nga và Ukraine trao đổi vào cuối năm 2019, nhưng số lượng và danh sách chưa được xác định. Đây sẽ là đợt trao đổi tù nhân thứ hai giữa hai nước trong năm.

Moskva và Kiev hồi tháng 09/2019 trao đổi 70 tù nhân, động thái được xem là nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Nga và Ukraine kể từ sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát hồi năm 2014.


Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn với Ukraine hồi tháng 09/2019 là bước tiến lớn để bình thường hóa quan hệ hai nước kể từ thời điểm Tổng thống Volodymyr Zelensky lên nắm quyền ở Ukraine hồi tháng 5.

Sau hội nghị thượng đỉnh 4 nước gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine tại Paris hồi đầu tháng 12/2019, các bên thống nhất thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi miền đông Ukraine. Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine được đánh giá đạt bước tiến quan trọng.

Xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, khiến quan hệ giữa Moskva và phương Tây trở nên tồi tệ. Ít nhất 13,000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dai dẳng suốt 5 năm. Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, song Moskva phủ nhận.

513Vote
40Vote
311Vote
27Vote
112Vote
2.943
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Hai 2020
Sân bay Adolfo Suárez Madrid-Barajas, lớn thứ hai Châu Âu, đã phải đóng cửa hơn một giờ sau khi phi công phát hiện thiết bị bay không người lái trong khu vực.
06 Tháng Hai 2020
Theo Bộ Y tế Nhật, có 10 người trên du thuyền Diamond Princess neo đậu tại Yokohama dương tính với nCoV.
06 Tháng Hai 2020
Việc người dân cân nhắc lợi ích khi di chuyển bằng phương tiện cá nhân thay vì công cộng có thể kéo nhu cầu xe hơi lên cao.
05 Tháng Hai 2020
BlackBerry công bố rằng cuộc chơi smartphone Android của hãng đã đi đến hồi kết, và toàn bộ các mẫu máy hiện đang bán trên thị trường sẽ bị khai tử vào cuối năm 2020.
05 Tháng Hai 2020
Theo nguồn tin của Bloomberg, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã giảm khoảng ba triệu thùng mỗi ngày, tương đương 20% tổng lượng tiêu thụ.
05 Tháng Hai 2020
NASA, ESA (Cơ quan Hàng không Châu Âu), Airbus và ULA (United Launch Alliance) đang hướng về thời điểm 11:03 p.m. EST, Chủ nhật ngày 09/02/2020 để khởi động sứ mệnh của Solar Orbiter.