Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân

24 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 12190)
Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân
Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân

Nhóm công tác quốc tế về xung đột miền đông Ukraine đã thống nhất thỏa thuận trao đổi tù nhân mới giữa Moskva và Kiev vào cuối năm 2019.

Đại sứ Martin Sajdik, đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) về Ukraine, cho biết: “Nhóm Liên lạc Ba bên với sự tham gia của đại diện các khu vực Donetsk và Luhansk đã nhất trí cùng phóng thích và trao đổi những người bị bắt liên quan đến xung đột vào cuối năm”

Trước đó, hãng thông tấn RIA hôm qua dẫn lời đặc phái viên Nga Boris Gryzlov cho biết các tù nhân sẽ được Nga và Ukraine trao đổi vào cuối năm 2019, nhưng số lượng và danh sách chưa được xác định. Đây sẽ là đợt trao đổi tù nhân thứ hai giữa hai nước trong năm.

Moskva và Kiev hồi tháng 09/2019 trao đổi 70 tù nhân, động thái được xem là nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Nga và Ukraine kể từ sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát hồi năm 2014.


Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn với Ukraine hồi tháng 09/2019 là bước tiến lớn để bình thường hóa quan hệ hai nước kể từ thời điểm Tổng thống Volodymyr Zelensky lên nắm quyền ở Ukraine hồi tháng 5.

Sau hội nghị thượng đỉnh 4 nước gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine tại Paris hồi đầu tháng 12/2019, các bên thống nhất thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi miền đông Ukraine. Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine được đánh giá đạt bước tiến quan trọng.

Xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, khiến quan hệ giữa Moskva và phương Tây trở nên tồi tệ. Ít nhất 13,000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dai dẳng suốt 5 năm. Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, song Moskva phủ nhận.

513Vote
40Vote
311Vote
27Vote
112Vote
2.943
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
21 Tháng Sáu 2019
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
21 Tháng Sáu 2019
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.
21 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo các nguồn tin giấu tên của Nikkei Asian Review, Apple đang yêu cầu các nhà cung cấp chính của hãng đánh giá chi phí của việc chuyển khoảng 15% - 30% công suất sản xuất ra khỏi Trung Quốc sang khu vực Đông Nam Á, nhằm chuẩn bị cho việc tái cấu trúc một cách cơ bản chuỗi cung cấp.
20 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo của Wall Street Journal, các giám đốc trong ban điều hành của Google đang thảo luận về việc xóa bỏ tất cả các video dành cho trẻ em trên nền tảng YouTube. Đây được xem là giải pháp cho các vấn đề hiện tại của YouTube, khi có rất nhiều nội dung không phù hợp dành cho trẻ em xen lẫn các video thiếu nhi.