Boeing Bất Ngờ Cách Chức CEO

24 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 15399)
Boeing Bất Ngờ Cách Chức CEO
Boeing Bất Ngờ Cách Chức CEO

Khoảng cuối tháng 12/2019, tổng giám đốc (CEO) Dennis Muilenburg của Boeing bị sa thải, một diễn biến không ai ngờ tới trong bối cảnh hãng chế tạo máy bay Mỹ đang loay hoay tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng đình bay của dòng phi cơ 737 Max sau hai vụ rơi liên tiếp.

Trang Bloomberg dẫn một tuyên bố của Boeing cho biết ông David Calhoun, người giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị của hãng từ tháng 10/2019, sẽ thay thế ông Muilenburg trên cương vị CEO kể từ ngày 13/01/2020. Cho đến thời điểm đó, Giám đốc tài chính (CFO) Greg Smith sẽ đảm nhiệm vai trò CEO lâm thời của Boeing.

Khi ông Calhoun trở thành CEO, ông Larry Kellner - một thành viên Hội đồng Quản trị - sẽ thay thế ông Calhoun trên cương vị Chủ tịch.

Tháng 12/2019, Boeing tuyên bố tạm dừng sản xuất 737 Max vì Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) nhiều khả năng không sớm cấp phép cho dòng phi cơ bay trở lại. 737 Max - dòng sản phẩm bán chạy nhất của Boeing - bị đình bay sau hai vụ rơi khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng ở Indonesia vào cuối năm 2018 và ở Ethiopia đầu 2019.

Các quyết định về thiết kế của Boeing và mối quan hệ gần gũi giữa hãng với FAA đang bị xem xét kỹ lưỡng bởi Quốc hội Mỹ, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự. Một tuyên bố của Hội đồng Quản trị Boeing cho biết: “Việc thay đổi lãnh đạo công ty là cần thiết để lấy lại niềm tin vào công ty và cải thiện mối quan hệ với cơ quan chức năng, khách hàng và các bên liên quan khác”


Sau khi quyết định được công bố, giá cổ phiếu Boeing có lúc tăng 3.8% trong phiên ngày 23/12/2019, mạnh nhất 6 tuần.

Theo nhà phân tích Richard Aboulafia thuộc Teal Group, trên cương vị CEO, ông Calhoun sẽ giữ vai trò "bộ ổn định" Boeing trong quá trình hãng tìm đường vượt qua khủng hoảng 737 Max. Tuy nhiên, ông Aboulafia cho rằng, trong dài hạn, ông Calhoun sẽ đối mặt với những quyết định khó khăn hơn, bắt đầu với câu hỏi liệu có thay thế và khi nào thay thế 737 Max.

Nếu vụ cách chức ông Muilenburg được phân loại là về hưu, theo ước tính của Bloomgberg, cựu CEO sẽ nhận được gói bồi thường thôi việc khoảng 37 triệu USD, chưa kể một gói phúc lợi 13.2 triệu USD.

Ông Muilenburg trở thành CEO của Boeing vào giữa năm 2015, trong lúc doanh số bán máy bay trên toàn cầu tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử nhờ lãi suất thấp, nguồn vốn dồi dào, và sự phát triển mạnh mẽ của các hãng bay giá rẻ, nhất là ở Châu Á.

Trong hai năm đầu ông lãnh đạo Boeing, mọi việc đều diễn ra suôn sẻ. Tài lãnh đạo của ông và điều kiện thị trường thuận lợi đưa Boeing trở thành tập đoàn công nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất ở Mỹ, có thời điểm vượt 200 tỷ USD.

Nhưng thời kỳ hoàng kim của Boeing đã đảo chiều khi chiếc 737 Max của hãng Lion Air rơi xuống biển Java của Indonesia vào tháng 10/2018, và tiếp đó là một chiếc 737 Max của Ethiopian Airlines rơi ở Ethiopia vào tháng 03/2019.

510Vote
43Vote
314Vote
213Vote
110Vote
2.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Hai 2020
Bệnh tật là lý do không bao giờ được chấp nhận để vắng mặt tại các buổi cầu nguyện của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa), cựu thành viên Duhyen Kim nói.
27 Tháng Hai 2020
Mặt trời bị che khuất bởi một đường chân trời bắc ngang qua giữa khung cảnh bầu trời đêm ở cả hai bán cầu Trái đất.
27 Tháng Hai 2020
Microsoft đang muốn đầu tư vào các trung tâm dữ liệu ở Indonesia, nơi sẽ sớm thực hiện các thay đổi về quy định để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển, tổng thống Indonesia cho biết sau cuộc gặp với CEO công ty.
27 Tháng Hai 2020
CEO Apple cho biết công ty sẽ mở các cửa hàng vật lý đầu tiên tại Ấn Độ vào năm 2021 và một cửa hàng trực tuyến vào cuối năm 2020.
27 Tháng Hai 2020
Trung Quốc đã cử một nhóm điều tra đến Vũ Hán, thành phố tâm điểm của vụ dịch coronavirus, sau khi có báo cáo rằng một nhà tù đã thả một tù nhân bị nhiễm bệnh và để tù nhân đó đến Bắc Kinh.
26 Tháng Hai 2020
Mỹ và Hàn Quốc đã hoãn cuộc tập trận quân sự chung để hạn chế sự lây lan của coronavirus, vì số ca nhiễm bệnh đang vượt mức báo động