Boeing Bất Ngờ Cách Chức CEO

24 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 15891)
Boeing Bất Ngờ Cách Chức CEO
Boeing Bất Ngờ Cách Chức CEO

Khoảng cuối tháng 12/2019, tổng giám đốc (CEO) Dennis Muilenburg của Boeing bị sa thải, một diễn biến không ai ngờ tới trong bối cảnh hãng chế tạo máy bay Mỹ đang loay hoay tìm cách thoát khỏi cuộc khủng hoảng đình bay của dòng phi cơ 737 Max sau hai vụ rơi liên tiếp.

Trang Bloomberg dẫn một tuyên bố của Boeing cho biết ông David Calhoun, người giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng Quản trị của hãng từ tháng 10/2019, sẽ thay thế ông Muilenburg trên cương vị CEO kể từ ngày 13/01/2020. Cho đến thời điểm đó, Giám đốc tài chính (CFO) Greg Smith sẽ đảm nhiệm vai trò CEO lâm thời của Boeing.

Khi ông Calhoun trở thành CEO, ông Larry Kellner - một thành viên Hội đồng Quản trị - sẽ thay thế ông Calhoun trên cương vị Chủ tịch.

Tháng 12/2019, Boeing tuyên bố tạm dừng sản xuất 737 Max vì Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) nhiều khả năng không sớm cấp phép cho dòng phi cơ bay trở lại. 737 Max - dòng sản phẩm bán chạy nhất của Boeing - bị đình bay sau hai vụ rơi khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng ở Indonesia vào cuối năm 2018 và ở Ethiopia đầu 2019.

Các quyết định về thiết kế của Boeing và mối quan hệ gần gũi giữa hãng với FAA đang bị xem xét kỹ lưỡng bởi Quốc hội Mỹ, trong khi Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự. Một tuyên bố của Hội đồng Quản trị Boeing cho biết: “Việc thay đổi lãnh đạo công ty là cần thiết để lấy lại niềm tin vào công ty và cải thiện mối quan hệ với cơ quan chức năng, khách hàng và các bên liên quan khác”


Sau khi quyết định được công bố, giá cổ phiếu Boeing có lúc tăng 3.8% trong phiên ngày 23/12/2019, mạnh nhất 6 tuần.

Theo nhà phân tích Richard Aboulafia thuộc Teal Group, trên cương vị CEO, ông Calhoun sẽ giữ vai trò "bộ ổn định" Boeing trong quá trình hãng tìm đường vượt qua khủng hoảng 737 Max. Tuy nhiên, ông Aboulafia cho rằng, trong dài hạn, ông Calhoun sẽ đối mặt với những quyết định khó khăn hơn, bắt đầu với câu hỏi liệu có thay thế và khi nào thay thế 737 Max.

Nếu vụ cách chức ông Muilenburg được phân loại là về hưu, theo ước tính của Bloomgberg, cựu CEO sẽ nhận được gói bồi thường thôi việc khoảng 37 triệu USD, chưa kể một gói phúc lợi 13.2 triệu USD.

Ông Muilenburg trở thành CEO của Boeing vào giữa năm 2015, trong lúc doanh số bán máy bay trên toàn cầu tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử nhờ lãi suất thấp, nguồn vốn dồi dào, và sự phát triển mạnh mẽ của các hãng bay giá rẻ, nhất là ở Châu Á.

Trong hai năm đầu ông lãnh đạo Boeing, mọi việc đều diễn ra suôn sẻ. Tài lãnh đạo của ông và điều kiện thị trường thuận lợi đưa Boeing trở thành tập đoàn công nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất ở Mỹ, có thời điểm vượt 200 tỷ USD.

Nhưng thời kỳ hoàng kim của Boeing đã đảo chiều khi chiếc 737 Max của hãng Lion Air rơi xuống biển Java của Indonesia vào tháng 10/2018, và tiếp đó là một chiếc 737 Max của Ethiopian Airlines rơi ở Ethiopia vào tháng 03/2019.

510Vote
43Vote
314Vote
213Vote
110Vote
2.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
13 Tháng Sáu 2019
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
13 Tháng Sáu 2019
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
13 Tháng Sáu 2019
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.