Simeis 147 – Tàn Dư Siêu Tân Tinh

25 Tháng Mười Hai 20198:30 SA(Xem: 15621)
Simeis 147 – Tàn Dư Siêu Tân Tinh
Simeis147_HaOIIIRGB_1280x1243_Lindemann
Image Credit & Copyright: David Lindemann


Sẽ rất dễ bị lạc khi đi theo các sợi vòng lặp phức tạp trong hình ảnh chi tiết của tàn dư siêu tân tinh Simeis 147. Cũng được phân loại là Sharrial 2-240, nó có tên gọi phổ biến là Tinh vân Spaghetti. Nhìn về phía ranh giới của các chòm sao Kim Ngưu (Taurus) và chòm sao Ngũ Xa (Auriga), nó bao phủ gần 3 độ hoặc 6 Trăng tròn trên bầu trời, tương đương 150 năm ánh sáng ở khoảng cách 3,000 năm ánh sáng. Ảnh bao gồm dữ liệu hình ảnh được chụp qua các bộ lọc băng hẹp, trong đó phát xạ màu đỏ từ các nguyên tử hydro bị ion hóa và các nguyên tử oxy bị ion hóa gấp đôi trong các vệt màu xanh lam mờ nhạt theo dõi khí phát sáng gây sốc. Tàn dư siêu tân tinh có tuổi đời ước tính khoảng 40,000 năm, nghĩa là ánh sáng từ vụ nổ sao khổng lồ lần đầu tiên đến Trái Đất là từ 40,000 năm trước. Nhưng tàn dư mở rộng không phải là kết quả quả duy nhất. Thảm họa vũ trụ cũng để lại một ngôi sao neutron quay hoặc pulsar, tất cả những gì còn lại của lõi của ngôi sao ban đầu.
510Vote
42Vote
310Vote
210Vote
18Vote
2.940
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2020
Mỹ đã áp lệnh trừng phạt 4 quan chức Trung Quốc phụ trách quản lý và an ninh tại Hong Kong vì cáo buộc "trấn áp phe đối lập" đặc khu.
09 Tháng Mười Một 2020
Thứ Hai (09/11/2020), chiến dịch tranh cử của Trump đệ đơn kiện lên tòa án Pennsylvania nhằm ngăn giới chức bang công nhận chiến thắng của ông Biden.
09 Tháng Mười Một 2020
Các nhà đàm phán từ Anh và Liên minh Châu Âu (EU) đã gặp gỡ hôm 09/11/2020 để tìm kiếm bước đột phá trong các cuộc đàm phán thương mại đang bế tắc, trong khi chỉ còn vài ngày nữa là đến thời hạn để hai bên đạt được thỏa thuận hậu Brexit (Anh rút khỏi EU).
09 Tháng Mười Một 2020
Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (09/11/2020), thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, khi nhà đầu tư đặt cược rằng nền kinh tế sắp được mở cửa hoàn toàn trở lại.
09 Tháng Mười Một 2020
Ngày 09/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố trên mạng xã hội Twitter rằng ông đã sa thải Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper, thay thế bằng ông Christopher C. Miller - Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia (NCC).
09 Tháng Mười Một 2020
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã ủy quyền cho Bộ Tư pháp điều tra bất kỳ "cáo buộc quan trọng" nào về gian lận cử tri trong bầu cử năm 2020.