Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình

26 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 11470)
Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình
Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình

Khoảng cuối tháng 12/2019, Trump cho biết lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức, nhưng không nêu chi tiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua trả lời báo chí tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida: “Chúng tôi cuối cùng sẽ có một buổi lễ ký kết khi gặp nhau. Việc ký thỏa thuận sẽ diễn ra nhanh chóng hơn bởi chúng tôi đều muốn hoàn thành nó. Thỏa thuận đã hoàn thành và đang được dịch”

Hiện chưa rõ lần gặp tiếp theo giữa hai lãnh đạo sẽ diễn ra ở đâu và khi nào, bởi ông Tập dự kiến không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào tháng 01/2020.

Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết đại diện hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tuần đầu tiên của tháng một và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để ký kết.


Trung Quốc chưa xác nhận các điều khoản cụ thể của thỏa thuận mà giới chức Mỹ công bố. Bộ Thương mại Trung Quốc tuần trước cho hay chi tiết của thỏa thuận sẽ được công khai sau khi việc ký kết hoàn thành.

Tổng thống Trump đã tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, giúp hoãn lệnh tăng thuế với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc và mức thuế 15% cũng được giảm một nửa. Bắc Kinh cũng đồng ý mua số lượng lớn nông sản Mỹ và thuế bổ sung với một số mặt hàng Mỹ cũng được hoãn lại.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc điện đàm mà Trump mô tả là "cuộc thảo luận rất tốt về thỏa thuận thương mại khổng lồ". Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua cho biết ông Tập cũng ca ngợi đóng góp của thương mại cho "sự ổn định, phát triển của quan hệ Mỹ - Trung và sự tiến bộ của kinh tế thế giới".

51Vote
41Vote
38Vote
28Vote
17Vote
2.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tư 2020
Theo các chuyên gia dịch tễ học ở Hong Kong, các quốc gia đang có nguy cơ hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nếu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế quá sớm.
15 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Ba (14/04/2020), Tổng thống Donald Trump cho biết ông sắp hoàn thành kế hoạch chấm dứt phong tỏa do Covid-19 và mở cửa lại nền kinh tế Mỹ ở một số khu vực trước ngày 01/05/2020.
14 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (15/04/2020), người dân Hàn Quốc đã bắt đầu đi bầu cử để bầu các thành viên quốc hội, họ phải đeo khẩu trang và găng tay nhựa như một phần của các biện pháp an toàn nghiêm ngặt.
14 Tháng Tư 2020
Hai thống đốc bang của Brazil, bang Rio de Janeiro và Para, đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào thứ Ba (14/04/2020), trở thành những lãnh đạo Brazil mới nhất bị nhiễm virus, trong bối cảnh Covid-19 gia tăng ở đất nước.
14 Tháng Tư 2020
Ngoại trưởng Pháp đã triệu đại sứ Lu Shaye sau khi đại sứ quán Trung Quốc đã buông lời bình luận chỉ trích cách xử lý đại dịch Covid-19 của các nước phương Tây nói chung và nước Pháp nói riêng.
14 Tháng Tư 2020
Tổng chưởng lý bang Washington đã đệ đơn kiện thứ hai chống lại Facebook về các quảng cáo chính trị, cáo buộc hãng một lần nữa không cung cấp thông tin được yêu cầu theo luật tài chính dành cho chiến dịch của bang.