Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình

26 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 11531)
Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình
Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình

Khoảng cuối tháng 12/2019, Trump cho biết lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức, nhưng không nêu chi tiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua trả lời báo chí tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida: “Chúng tôi cuối cùng sẽ có một buổi lễ ký kết khi gặp nhau. Việc ký thỏa thuận sẽ diễn ra nhanh chóng hơn bởi chúng tôi đều muốn hoàn thành nó. Thỏa thuận đã hoàn thành và đang được dịch”

Hiện chưa rõ lần gặp tiếp theo giữa hai lãnh đạo sẽ diễn ra ở đâu và khi nào, bởi ông Tập dự kiến không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào tháng 01/2020.

Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết đại diện hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tuần đầu tiên của tháng một và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để ký kết.


Trung Quốc chưa xác nhận các điều khoản cụ thể của thỏa thuận mà giới chức Mỹ công bố. Bộ Thương mại Trung Quốc tuần trước cho hay chi tiết của thỏa thuận sẽ được công khai sau khi việc ký kết hoàn thành.

Tổng thống Trump đã tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, giúp hoãn lệnh tăng thuế với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc và mức thuế 15% cũng được giảm một nửa. Bắc Kinh cũng đồng ý mua số lượng lớn nông sản Mỹ và thuế bổ sung với một số mặt hàng Mỹ cũng được hoãn lại.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc điện đàm mà Trump mô tả là "cuộc thảo luận rất tốt về thỏa thuận thương mại khổng lồ". Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua cho biết ông Tập cũng ca ngợi đóng góp của thương mại cho "sự ổn định, phát triển của quan hệ Mỹ - Trung và sự tiến bộ của kinh tế thế giới".

51Vote
41Vote
38Vote
28Vote
17Vote
2.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế