Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình

26 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 11307)
Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình
Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình

Khoảng cuối tháng 12/2019, Trump cho biết lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức, nhưng không nêu chi tiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua trả lời báo chí tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida: “Chúng tôi cuối cùng sẽ có một buổi lễ ký kết khi gặp nhau. Việc ký thỏa thuận sẽ diễn ra nhanh chóng hơn bởi chúng tôi đều muốn hoàn thành nó. Thỏa thuận đã hoàn thành và đang được dịch”

Hiện chưa rõ lần gặp tiếp theo giữa hai lãnh đạo sẽ diễn ra ở đâu và khi nào, bởi ông Tập dự kiến không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào tháng 01/2020.

Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết đại diện hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tuần đầu tiên của tháng một và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để ký kết.


Trung Quốc chưa xác nhận các điều khoản cụ thể của thỏa thuận mà giới chức Mỹ công bố. Bộ Thương mại Trung Quốc tuần trước cho hay chi tiết của thỏa thuận sẽ được công khai sau khi việc ký kết hoàn thành.

Tổng thống Trump đã tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, giúp hoãn lệnh tăng thuế với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc và mức thuế 15% cũng được giảm một nửa. Bắc Kinh cũng đồng ý mua số lượng lớn nông sản Mỹ và thuế bổ sung với một số mặt hàng Mỹ cũng được hoãn lại.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc điện đàm mà Trump mô tả là "cuộc thảo luận rất tốt về thỏa thuận thương mại khổng lồ". Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua cho biết ông Tập cũng ca ngợi đóng góp của thương mại cho "sự ổn định, phát triển của quan hệ Mỹ - Trung và sự tiến bộ của kinh tế thế giới".

51Vote
41Vote
38Vote
28Vote
17Vote
2.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
20 Tháng Giêng 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
20 Tháng Giêng 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
19 Tháng Giêng 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
19 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc