Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình

26 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 11394)
Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình
Trump Nói Sẽ Ký Thỏa Thuận Thương Mại Với Tập Cận Bình

Khoảng cuối tháng 12/2019, Trump cho biết lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ được tổ chức, nhưng không nêu chi tiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua trả lời báo chí tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida: “Chúng tôi cuối cùng sẽ có một buổi lễ ký kết khi gặp nhau. Việc ký thỏa thuận sẽ diễn ra nhanh chóng hơn bởi chúng tôi đều muốn hoàn thành nó. Thỏa thuận đã hoàn thành và đang được dịch”

Hiện chưa rõ lần gặp tiếp theo giữa hai lãnh đạo sẽ diễn ra ở đâu và khi nào, bởi ông Tập dự kiến không tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, vào tháng 01/2020.

Trong khi đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết đại diện hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tuần đầu tiên của tháng một và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ tới Washington để ký kết.


Trung Quốc chưa xác nhận các điều khoản cụ thể của thỏa thuận mà giới chức Mỹ công bố. Bộ Thương mại Trung Quốc tuần trước cho hay chi tiết của thỏa thuận sẽ được công khai sau khi việc ký kết hoàn thành.

Tổng thống Trump đã tuyên bố đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, giúp hoãn lệnh tăng thuế với 160 tỷ USD hàng Trung Quốc và mức thuế 15% cũng được giảm một nửa. Bắc Kinh cũng đồng ý mua số lượng lớn nông sản Mỹ và thuế bổ sung với một số mặt hàng Mỹ cũng được hoãn lại.

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc đã có cuộc điện đàm mà Trump mô tả là "cuộc thảo luận rất tốt về thỏa thuận thương mại khổng lồ". Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua cho biết ông Tập cũng ca ngợi đóng góp của thương mại cho "sự ổn định, phát triển của quan hệ Mỹ - Trung và sự tiến bộ của kinh tế thế giới".

51Vote
41Vote
38Vote
28Vote
17Vote
2.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì cho rằng cuốn hồi ký của ông về Nhà Trắng chứa thông tin mật, tổn hại an ninh.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.
16 Tháng Sáu 2020
Indonesia đang có kế hoạch kiến thiết những khu công nghiệp có quy mô lớn nhất của mình ở bờ biển phía bắc đảo Java nhằm thu hút các nhà sản xuất di dời khỏi Trung Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung nhiều hơn với kế hoạch đưa người vào các vị trí lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc, để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.