Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

26 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 14691)
Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Tu Yung-hsin, đại tá không quân Đài Loan về hưu, bị cáo buộc âm mưu tuyển mộ một sĩ quan đương chức làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Khoảng cuối tháng 12/2019, Tu Yung-hsin, 67 tuổi, bị phòng công tố thành phố Tân Bắc của đảo Đài Loan truy tố với tội danh vi phạm luật an ninh bằng hoạt động gián điệp và giúp Trung Quốc xây dựng mạng lưới tình báo trên hòn đảo.

Cáo buộc được đưa ra sau khi các điều tra viên thuộc cơ quan tư pháp Đài Loan khám xét nhà riêng của Tu, đại tá không quân về hưu, và nhà một đại tá lục quân đương chức họ Tsai hồi tháng 09/2019.

Phòng công tố thành phố Tân Bắc cho rằng sau khi nghỉ hưu và điều hành một doanh nghiệp ở đại lục năm 2004, Tu được "ông A", quan chức cấp phòng tại Cục Công tác Chính trị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tuyển mộ. Từ giữa 2011 đến tháng 9 năm nay, Tu được cho là đã tặng đại tá Tsai quà cưới và chi phí điều trị y tế cho mẹ ông này với tổng giá trị khoảng 6,600 USD.

Người phát ngôn phòng công tố nói: “Năm 2017, nghi phạm nói có thể giới thiệu Tsai với 'ông A' và sắp xếp để Tsai kinh doanh ở Trung Quốc sau khi nghỉ hưu”. Tu được cho là nói với Tsai rằng tất cả những gì đại tá cần làm vào thời điểm đó là tuyển mộ gián điệp tiềm năng khác để phát triển mạng lưới tình báo ở Đài Loan.

Người phát ngôn cho biết thêm: “Năm 2018, trước khi đến Trung Quốc gặp 'ông A', Tu đề nghị Tsai quay video cảnh ông tuyên bố hai bờ eo biển Đài Loan sẽ thống nhất trong tương lai, và khi chiến sự xảy ra, ông sẽ không tuân theo chỉ thị của chính quyền Đài Loan mà sẽ làm theo mệnh lệnh của đại lục để chứng tỏ lòng trung thành với Trung Quốc”.

Tsai từ chối lời đề nghị và trả lại tất cả quà tặng, tiền bạc cho Tu, và đã bí mật ghi âm các cuộc trò chuyện với nghi phạm.

Tu bị truy tố trong bối cảnh Đài Loan đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lãnh đạo vào tháng 01/2020. Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đại lục dùng nhiều cách khác nhau để can thiệp cuộc bầu cử, nhằm ngăn bà Thái Anh Văn tái đắc cử.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016.

Hồi cuối tháng 11/209, Đài Loan cấm hai lãnh đạo cấp cao của công ty China Innovation Investment rời khỏi hòn đảo với cáo buộc làm gián điệp. Khoảng đầu tháng 12/2019, Đài Loan cũng cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích, đồng thời phát triển mạng lưới gián điệp ở hòn đảo.

59Vote
40Vote
34Vote
29Vote
111Vote
2.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Facebook âm thầm ra mắt một ứng dụng mới khá giống với Pinterest, có tên là Hobbi.
14 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, Reuters cho biết, Apple được cho là có kế hoạch mở lại 5 cửa hàng ở Bắc Kinh vào ngày 14/02/2020, với thời gian còn hạn chế.
13 Tháng Hai 2020
Một thẩm phán đã đình chỉ một hợp đồng lớn của chính phủ Mỹ, thắng lợi nghiêng về cho Amazon.
13 Tháng Hai 2020
sự gia tăng của tin giả (fake news) - bao gồm các thông tin sai lệch và lời khuyên không chính xác trên các phương tiện truyền thông xã hội - có thể làm cho các dịch bệnh bùng phát như dịch coronavirus COVID-19 hiện đang lan rộng ở Trung Quốc
13 Tháng Hai 2020
Với chiến thắng chống độc quyền trước nhà cung cấp chip Qualcomm, Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đã đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ một hội đồng gồm ba thẩm phán phúc thẩm ở San Francisco hôm thứ Năm (13/02/2020).
13 Tháng Hai 2020
Cơ quan tội phạm quốc gia Anh (NCA) cho biết, sau yêu cầu của Anh, lực lượng cảnh sát đã gây sức ép lên các công ty công nghệ, yêu cầu họ khẩn trương chuyển đổi cách hoạt động để ngăn chặn vấn nạn lạm dụng tình dục trẻ em.