Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

26 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 6416)
Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Tu Yung-hsin, đại tá không quân Đài Loan về hưu, bị cáo buộc âm mưu tuyển mộ một sĩ quan đương chức làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Khoảng cuối tháng 12/2019, Tu Yung-hsin, 67 tuổi, bị phòng công tố thành phố Tân Bắc của đảo Đài Loan truy tố với tội danh vi phạm luật an ninh bằng hoạt động gián điệp và giúp Trung Quốc xây dựng mạng lưới tình báo trên hòn đảo.

Cáo buộc được đưa ra sau khi các điều tra viên thuộc cơ quan tư pháp Đài Loan khám xét nhà riêng của Tu, đại tá không quân về hưu, và nhà một đại tá lục quân đương chức họ Tsai hồi tháng 09/2019.

Phòng công tố thành phố Tân Bắc cho rằng sau khi nghỉ hưu và điều hành một doanh nghiệp ở đại lục năm 2004, Tu được "ông A", quan chức cấp phòng tại Cục Công tác Chính trị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tuyển mộ. Từ giữa 2011 đến tháng 9 năm nay, Tu được cho là đã tặng đại tá Tsai quà cưới và chi phí điều trị y tế cho mẹ ông này với tổng giá trị khoảng 6,600 USD.

Người phát ngôn phòng công tố nói: “Năm 2017, nghi phạm nói có thể giới thiệu Tsai với 'ông A' và sắp xếp để Tsai kinh doanh ở Trung Quốc sau khi nghỉ hưu”. Tu được cho là nói với Tsai rằng tất cả những gì đại tá cần làm vào thời điểm đó là tuyển mộ gián điệp tiềm năng khác để phát triển mạng lưới tình báo ở Đài Loan.

Người phát ngôn cho biết thêm: “Năm 2018, trước khi đến Trung Quốc gặp 'ông A', Tu đề nghị Tsai quay video cảnh ông tuyên bố hai bờ eo biển Đài Loan sẽ thống nhất trong tương lai, và khi chiến sự xảy ra, ông sẽ không tuân theo chỉ thị của chính quyền Đài Loan mà sẽ làm theo mệnh lệnh của đại lục để chứng tỏ lòng trung thành với Trung Quốc”.

Tsai từ chối lời đề nghị và trả lại tất cả quà tặng, tiền bạc cho Tu, và đã bí mật ghi âm các cuộc trò chuyện với nghi phạm.

Tu bị truy tố trong bối cảnh Đài Loan đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lãnh đạo vào tháng 01/2020. Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đại lục dùng nhiều cách khác nhau để can thiệp cuộc bầu cử, nhằm ngăn bà Thái Anh Văn tái đắc cử.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016.

Hồi cuối tháng 11/209, Đài Loan cấm hai lãnh đạo cấp cao của công ty China Innovation Investment rời khỏi hòn đảo với cáo buộc làm gián điệp. Khoảng đầu tháng 12/2019, Đài Loan cũng cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích, đồng thời phát triển mạng lưới gián điệp ở hòn đảo.

50Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
2.52
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).