Italy Sắp Đánh Thuế Các Hãng Công Nghệ

27 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 12900)
Italy Sắp Đánh Thuế Các Hãng Công Nghệ
Italy Sắp Đánh Thuế Các Hãng Công Nghệ

Italy sẽ sớm theo bước Pháp áp thuế mới lên các hãng công nghệ lớn, như Facebook hay Google, với luật thuế có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Thuế mới được Quốc hội Italy thông qua vào khoảng cuối tháng 12/2019. Tương tự chính sách Pháp áp dụng năm 2019, Italy sẽ áp thuế 3% với doanh thu từ dịch vụ số của các công ty kiếm được hơn 750 triệu Euro trên toàn cầu, trong đó có ít nhất 5.5 triệu Euro từ Italy.

Thuế của Italy chỉ đánh vào các giao dịch B2B (giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp), như quảng cáo hay dịch vụ điện toán đám mây. Vì vậy, các công ty như Netflix hay Spotify không bị ảnh hưởng.

Italy có thể sử dụng 700 triệu Euro thuế kỹ thuật số dự kiến thu được hàng năm để giảm thâm hụt tài khóa và đáp ứng các tiêu chuẩn tài chính của EU. Năm 2020, Italy dự kiến đánh vào các công ty sản xuất thức uống có đường, bao bì nhựa và xe hơi.

Các nước trên thế giới đang tìm cách cải tổ hệ thống thuế trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Rất nhiều quốc gia phàn nàn các hãng công nghệ Mỹ trả thuế thu nhập quá thấp tại những nơi họ có người dùng. Đến nay, hầu hết các nước vẫn chần chừ trong việc áp thuế. Dù vậy, sự ngần ngại đang dần biến mất, khi hàng loạt quốc gia khác, như Mỹ hay Canada đã sẵn sàng có động thái.

Để ngăn việc các công ty bị đánh thuế hai lần, Mỹ đang ngày càng tích cực tham gia đàm phán để tìm ra một giải pháp quốc tế, với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Họ muốn đưa ra một thỏa thuận chung giúp các nước mở rộng quyền đánh thuế với thu nhập doanh nghiệp.

Liên minh Châu Âu (EU) cũng từng muốn có một hệ thống thuế kỹ thuật số áp dụng chung cho toàn khối từ năm 2020. Tuy nhiên, họ đã từ bỏ nỗ lực, do sự phản đối của một số quốc gia như Ireland hay Luxembourg - nơi đặt trụ sở khu vực của nhiều hãng công nghệ lớn tại Mỹ.

Sau đó, Pháp lại áp dụng luật thuế riêng, khiến Mỹ rất tức giận. Để trả đũa, chính phủ Mỹ đầu tháng 12/2019 đề xuất áp thuế nhập khẩu lên tới 100% với rượu vang, phomai và túi xách của Pháp. Mỹ cũng dọa trả đũa tương tự với Italy.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Pháp cho biết thuế kỹ thuật số của Italy sẽ tăng sức ép lên Mỹ, để đạt được thỏa thuận cấp OECD. Tháng 01/2020, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire dự kiến gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Cả Pháp và Italy cho biết sẽ rút lại luật thuế nếu đạt được thỏa thuận tại OECD.

Các hãng công nghệ cho biết ủng hộ tiến trình quốc tế nhằm cập nhật luật thuế. Tuy nhiên, họ phản đối các động thái đơn phương dựa trên doanh thu, như của Italy hay Pháp. Các đại gia công nghệ Mỹ cho biết theo luật hiện tại, họ trả phần lớn thuế cho Mỹ, do đó là nơi sản phẩm của họ được tạo ra.

511Vote
41Vote
312Vote
26Vote
18Vote
338
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tám 2019
Khi Apple đang sẵn sàng Apple Arcade, dịch vụ game mà hãng đang đầu tư rất nhiều tiền để hỗ trợ các hãng game tạo ra các tác phẩm trên nền iOS và Mac OS, Google cũng đang thử nghiệm dịch vụ tương tự tên là Play Pass.
06 Tháng Tám 2019
21 năm trước, những kết quả được trình bày lần đầu tiên cho thấy phần lớn năng lượng trong vũ trụ của chúng ta không phải ở các ngôi sao hay thiên hà mà gắn liền với không gian.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ mang cảm biến vân tay trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó vào màn hình và hoạt động song song với công nghệ nhận diện gương mặt Face ID.
06 Tháng Tám 2019
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới, với 81% diện tích được bao phủ bởi băng giá. Sau nhiều tháng đạt mức nhiệt kỷ lục, hiện hòn đảo đang phải chứng kiến hơn 12 tỷ tấn băng tan chảy chỉ trong một ngày.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Florence Parly, Bà bộ trưởng quốc phong Pháp, đưa ra thông báo nước Pháp cũng sẽ triển khai chương trình giám sát và phỏng thủ chủ động từ vũ trụ, đồng nghĩa với việc thêm 1 quốc gia tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Số tiền dự kiến chi vào dự án sẽ vào khoảng 780 triệu USD, đưa tổng số tiền trang bị vũ trang của Pháp cho giai đoạn 2019-2025 lên đến gần 5 tỷ USD.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, FCC đã phê chuẩn bộ luật cấm tin nhắn rác và cuộc gọi tự động được ghi âm sẵn.