Italy Sắp Đánh Thuế Các Hãng Công Nghệ

27 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 12952)
Italy Sắp Đánh Thuế Các Hãng Công Nghệ
Italy Sắp Đánh Thuế Các Hãng Công Nghệ

Italy sẽ sớm theo bước Pháp áp thuế mới lên các hãng công nghệ lớn, như Facebook hay Google, với luật thuế có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Thuế mới được Quốc hội Italy thông qua vào khoảng cuối tháng 12/2019. Tương tự chính sách Pháp áp dụng năm 2019, Italy sẽ áp thuế 3% với doanh thu từ dịch vụ số của các công ty kiếm được hơn 750 triệu Euro trên toàn cầu, trong đó có ít nhất 5.5 triệu Euro từ Italy.

Thuế của Italy chỉ đánh vào các giao dịch B2B (giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp), như quảng cáo hay dịch vụ điện toán đám mây. Vì vậy, các công ty như Netflix hay Spotify không bị ảnh hưởng.

Italy có thể sử dụng 700 triệu Euro thuế kỹ thuật số dự kiến thu được hàng năm để giảm thâm hụt tài khóa và đáp ứng các tiêu chuẩn tài chính của EU. Năm 2020, Italy dự kiến đánh vào các công ty sản xuất thức uống có đường, bao bì nhựa và xe hơi.

Các nước trên thế giới đang tìm cách cải tổ hệ thống thuế trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Rất nhiều quốc gia phàn nàn các hãng công nghệ Mỹ trả thuế thu nhập quá thấp tại những nơi họ có người dùng. Đến nay, hầu hết các nước vẫn chần chừ trong việc áp thuế. Dù vậy, sự ngần ngại đang dần biến mất, khi hàng loạt quốc gia khác, như Mỹ hay Canada đã sẵn sàng có động thái.

Để ngăn việc các công ty bị đánh thuế hai lần, Mỹ đang ngày càng tích cực tham gia đàm phán để tìm ra một giải pháp quốc tế, với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Họ muốn đưa ra một thỏa thuận chung giúp các nước mở rộng quyền đánh thuế với thu nhập doanh nghiệp.

Liên minh Châu Âu (EU) cũng từng muốn có một hệ thống thuế kỹ thuật số áp dụng chung cho toàn khối từ năm 2020. Tuy nhiên, họ đã từ bỏ nỗ lực, do sự phản đối của một số quốc gia như Ireland hay Luxembourg - nơi đặt trụ sở khu vực của nhiều hãng công nghệ lớn tại Mỹ.

Sau đó, Pháp lại áp dụng luật thuế riêng, khiến Mỹ rất tức giận. Để trả đũa, chính phủ Mỹ đầu tháng 12/2019 đề xuất áp thuế nhập khẩu lên tới 100% với rượu vang, phomai và túi xách của Pháp. Mỹ cũng dọa trả đũa tương tự với Italy.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Pháp cho biết thuế kỹ thuật số của Italy sẽ tăng sức ép lên Mỹ, để đạt được thỏa thuận cấp OECD. Tháng 01/2020, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire dự kiến gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Cả Pháp và Italy cho biết sẽ rút lại luật thuế nếu đạt được thỏa thuận tại OECD.

Các hãng công nghệ cho biết ủng hộ tiến trình quốc tế nhằm cập nhật luật thuế. Tuy nhiên, họ phản đối các động thái đơn phương dựa trên doanh thu, như của Italy hay Pháp. Các đại gia công nghệ Mỹ cho biết theo luật hiện tại, họ trả phần lớn thuế cho Mỹ, do đó là nơi sản phẩm của họ được tạo ra.

511Vote
41Vote
312Vote
26Vote
18Vote
338
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.
05 Tháng Bảy 2019
Việc kết xuất và chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số có thể phải mất đến nhiều giờ liên tục, và các nhà nghiên cứu đến từ MIT và IBM muốn thay đổi điều đó.