Italy Sắp Đánh Thuế Các Hãng Công Nghệ

27 Tháng Mười Hai 20198:00 SA(Xem: 13113)
Italy Sắp Đánh Thuế Các Hãng Công Nghệ
Italy Sắp Đánh Thuế Các Hãng Công Nghệ

Italy sẽ sớm theo bước Pháp áp thuế mới lên các hãng công nghệ lớn, như Facebook hay Google, với luật thuế có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.

Thuế mới được Quốc hội Italy thông qua vào khoảng cuối tháng 12/2019. Tương tự chính sách Pháp áp dụng năm 2019, Italy sẽ áp thuế 3% với doanh thu từ dịch vụ số của các công ty kiếm được hơn 750 triệu Euro trên toàn cầu, trong đó có ít nhất 5.5 triệu Euro từ Italy.

Thuế của Italy chỉ đánh vào các giao dịch B2B (giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp), như quảng cáo hay dịch vụ điện toán đám mây. Vì vậy, các công ty như Netflix hay Spotify không bị ảnh hưởng.

Italy có thể sử dụng 700 triệu Euro thuế kỹ thuật số dự kiến thu được hàng năm để giảm thâm hụt tài khóa và đáp ứng các tiêu chuẩn tài chính của EU. Năm 2020, Italy dự kiến đánh vào các công ty sản xuất thức uống có đường, bao bì nhựa và xe hơi.

Các nước trên thế giới đang tìm cách cải tổ hệ thống thuế trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Rất nhiều quốc gia phàn nàn các hãng công nghệ Mỹ trả thuế thu nhập quá thấp tại những nơi họ có người dùng. Đến nay, hầu hết các nước vẫn chần chừ trong việc áp thuế. Dù vậy, sự ngần ngại đang dần biến mất, khi hàng loạt quốc gia khác, như Mỹ hay Canada đã sẵn sàng có động thái.

Để ngăn việc các công ty bị đánh thuế hai lần, Mỹ đang ngày càng tích cực tham gia đàm phán để tìm ra một giải pháp quốc tế, với sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Họ muốn đưa ra một thỏa thuận chung giúp các nước mở rộng quyền đánh thuế với thu nhập doanh nghiệp.

Liên minh Châu Âu (EU) cũng từng muốn có một hệ thống thuế kỹ thuật số áp dụng chung cho toàn khối từ năm 2020. Tuy nhiên, họ đã từ bỏ nỗ lực, do sự phản đối của một số quốc gia như Ireland hay Luxembourg - nơi đặt trụ sở khu vực của nhiều hãng công nghệ lớn tại Mỹ.

Sau đó, Pháp lại áp dụng luật thuế riêng, khiến Mỹ rất tức giận. Để trả đũa, chính phủ Mỹ đầu tháng 12/2019 đề xuất áp thuế nhập khẩu lên tới 100% với rượu vang, phomai và túi xách của Pháp. Mỹ cũng dọa trả đũa tương tự với Italy.

Người phát ngôn Bộ Tài chính Pháp cho biết thuế kỹ thuật số của Italy sẽ tăng sức ép lên Mỹ, để đạt được thỏa thuận cấp OECD. Tháng 01/2020, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire dự kiến gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Cả Pháp và Italy cho biết sẽ rút lại luật thuế nếu đạt được thỏa thuận tại OECD.

Các hãng công nghệ cho biết ủng hộ tiến trình quốc tế nhằm cập nhật luật thuế. Tuy nhiên, họ phản đối các động thái đơn phương dựa trên doanh thu, như của Italy hay Pháp. Các đại gia công nghệ Mỹ cho biết theo luật hiện tại, họ trả phần lớn thuế cho Mỹ, do đó là nơi sản phẩm của họ được tạo ra.

511Vote
41Vote
312Vote
26Vote
18Vote
338
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2019
Công cụ hiển thị dưới dạng câu hỏi “Why am I seeing this post” (vì sao tôi nhìn thấy bài đăng này), tương tự câu “Why am I seeing this ad” (vì sao tôi nhìn thấy quảng cáo này) ra mắt hồi năm 2014.
01 Tháng Tư 2019
Thiên thạch được phát hiện vào năm 1988 và nó nằm trong vành đai thiên thạch giữa sao Hỏa và sao Mộc. Nó được theo dõi bởi nhiều kính thiên văn trên thế giới từ Hubble cho đến hệ thống cảnh báo va chạm vật thể ngoài hành tinh khẩn cấp (ATLAS), hệ thống phản ứng nhanh và quan sát thiên văn góc rộng (Pan-STARRS) tại Hawaii … và về cơ bản nó không có gì đặc biệt, cũng giống bao thiên thạch đá khác.
01 Tháng Tư 2019
Trên khắp trái tim của cụm thiên hà Virgo (Xữ Nữ) là một chuỗi các thiên hà nổi bật được gọi là Chuỗi Markarian
01 Tháng Tư 2019
Trong tương lai, Williams sẽ không còn đi cùng với những nước cờ táo bạo hơn của Apple.
30 Tháng Ba 2019
Tại sự kiện "It's show time" được tổ chức vào ngày 26/03/2019, Apple đã giới thiệu dịch vụ Apple News+ bên cạnh loạt dịch vụ mới của hãng. Dịch vụ Apple News+ cùng ứng dụng đi kèm sẽ giúp người dùng các thiết bị iOS có thể đọc hơn 300 trang báo và tạp chí khác nhau với mức chi phí cực thấp. Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt chưa được lâu, ứng dụng Apple News+ đã bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple, mặc cho đây là ứng dụng chính chủ do Apple phát triển.
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.