Chuyên Gia Dự Báo Gì Về Giá Dầu Trong 2020?

27 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 13718)
Chuyên Gia Dự Báo Gì Về Giá Dầu Trong 2020?
Chuyên Gia Dự Báo Gì Về Giá Dầu Trong 2020

Khoảng cuối tháng 12/2019, hãng tin CNBC cho biết, dự báo giá dầu 2020 mà các ngân hàng và công ty tư vấn năng lượng đưa ra là khá đa dạng, nhưng nghiêng về khả năng giá dầu giảm.

Các nhà dự báo cho rằng giá dầu Brent - giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu - sẽ bình quân trong khoảng 59-70 USD/thùng trong 2020. Các dự báo dựa trên đánh giá khác nhau về tình hình nguồn cung, nhu cầu tiêu thụ dầu, cũng như việc thỏa thuận cắt giảm sản lượng mới nhất của liên minh OPEC+ sẽ được các nước thành viên thực hiện nghiêm túc tới mức nào.

Phần lớn các chuyên gia trao đổi với CNBC tỏ ra bi quan về triển vọng giá dầu năm tới, cho rằng giá bình quân của dầu Brent trong 2020 khó vượt xa mức bình quân 63 USD/thùng trong tháng 11/2019.

Trong một báo cáo công bố tháng 12/2019, Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) dự báo "giá dầu Brent giao ngay sẽ bình quân 61 USD/thùng trong 2020, giảm từ mức bình quân 64 USD/thùng trong 2019". Báo cáo cũng cho rằng giá bình quân của dầu WTI sẽ thấp hơn khoảng 5,5 USD/thùng so với giá dầu Brent trong 2020.

Báo cáo viết: “EIA dự báo giá dầu thô bình quân trong 2020 sẽ giảm so với 2019, dựa trên dự báo cho rằng lượng dầu tồn kho trên toàn cầu sẽ tăng, đặc biệt trong nửa đầu năm”

Các nước sản xuất dầu lớn đang có nhiều nỗ lực nhằm ngăn chặn nguy cơ tụt dốc của giá năng lượng này. Đầu tháng 12/2019, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối, gồm Nga, tức OPEC+ đã nhất trí giảm sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày, từ mức giảm 1.2 triệu thùng/ngày hiện nay. Ngoài ra, Saudi Arabia tự nguyện giảm sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày, nâng tổng mức giảm sản lượng của liên minh trong quý 1/2020 lên 2.1 triệu thùng/ngày nhằm hỗ trợ giá dầu.

Tuy nhiên, giới phân tích nói rằng nhiều nước trong OPEC+ như Nigeria hay Iraq thời gian qua không hề tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận cắt giảm sản lượng và tình trạng này có thể tiếp diễn trong năm 2020, khiến mục tiêu của liên minh khó trở thành hiện thực.

Ngân hàng Nhật Bản MUFG nhận thấy: “Những dấu hiệu về việc thị trường dầu sẽ dư cung khoảng 0.3 triệu thùng/ngày trong năm 2020, dự báo giá dầu của chúng tôi sẽ ở mức 59 USD/thùng đối với dầu Brent và 55 USD/thùng đối với dầu WTI trong 2020”.

Viện Tài chính Quốc tế (IFF) ở Washington không tin giá dầu sẽ tăng trong năm đầu tiên của thập kỷ tới, cho rằng việc OPEC+ giảm thêm sản lượng có thể không đủ để trung hòa sự dư thừa nguồn cung được dự báo cho 2020.

Một báo cáo ra tháng 12 của IFF cho rằng sản lượng dầu ở mức cao của Mỹ, Canada và Brazil, cộng thêm tình trạng không tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận hạn chế sản lượng của nhiều nước OPEC+, và nhu cầu tiêu thụ dầu trên thế giới còn yếu có thể khiến lượng dầu tồn kho toàn cầu tăng thêm 1.1 triệu thùng/ngày trong 2020.

Theo báo cáo: “Kết quả là, chúng tôi cho rằng giá bình quân của dầu Brent sẽ giảm còn 60 USD/thùng trong 2020 so với mức bình quân 64 USD/thùng trong 2019”. Trái với quan điểm bi quan của các tổ chức dự báo kể trên, một số nhà dự báo như BofA Global Research và JPMorgan Chase dự báo giá dầu bình quân trong 2020 cao hơn mức của 2019.

BofA thừa nhận rằng nhiều nước OPEC+ có thể không tuân thủ nghiêm túc thỏa thuận trong 2020, nhưng nếu các nước cắt giảm sản lượng đúng con số được phân bổ, cộng thêm vào những diễn biến kinh tế tích cực, chẳng hạn ngành sản xuất toàn cầu khởi sắc và thương chiến Mỹ-Trung tiếp tục xuống thang, thì giá dầu Brent có thể vượt 70 USD/thùng.

JPMorgan nâng dự báo giá dầu Brent trong 2020 lên 64.5 USD/thùng, từ mức dự báo trước đó là 59 USD/thùng.

Cuộc họp tiếp theo của OPEC+ sẽ diễn ra vào tháng 03/2020, và quyết định về sản lượng của khối trong lần họp sẽ tùy thuộc vào việc các nước thành viên sẽ tuân thủ thỏa thuận như thế nào trong quý 1.

Nhưng dù giá dầu Brent có đạt bình quân 70 USD/thùng trong 2019, mức giá đó cũng không đủ để cân bằng ngân sách của Saudi Arabia, thủ lĩnh không chính thức của OPEC. Thâm hụt ngân sách của Saudi Aabia được dự báo lên tới 7% trong 2020. Giới phân tích nói rằng Riyadh cần giá dầu trong khoảng 77-78 USD/thùng mới có thể cân bằng được ngân sách.

58Vote
40Vote
39Vote
213Vote
111Vote
2.541
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.