Syria Xem Xét Kiện Mỹ 'Ăn Cắp Dầu'

29 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 16667)
Syria Xem Xét Kiện Mỹ 'Ăn Cắp Dầu'
Syria Xem Xét Kiện Mỹ 'Ăn Cắp Dầu'

Khoảng cuối tháng 12/2019, theo cố vấn Tổng thống Syria, chính quyền Damascus đang xem xét khả năng kiện Washington ăn cắp dầu ở một tòa quốc tế.

Bouthaina Shaaban, cố vấn Tổng thống Syria Assad, cho biết trên kênh truyền hình Lebanon Al-Mayadeen: “Chính quyền nước Cộng hòa Arab Syria đang xem xét khả năng thực hiện một vụ kiện quốc tế nhằm vào Mỹ, vì họ đã lấy cắp dầu mỏ và xâm phạm chủ quyền của Syria”.

Shaaban tuyên bố các mỏ dầu sẽ được giải phóng khỏi Mỹ cũng như mọi thế lực nước ngoài khác. Chính quyền Syria đã thông báo lên Liên Hợp Quốc hồi tháng 11/2019 rằng Mỹ đang chiếm dụng và khai thác các mỏ dầu của họ, nhưng không nhận được phản hồi. Ngoại Trưởng Syria Walid al-Muallem cho hay các mỏ dầu của nước họ đang bị Mỹ "cướp bóc có tổ chức" nhằm cản trở các nỗ lực chống khủng bố của Damascus.


Tổng thống Mỹ Trump hồi tháng 10/2019 thông báo rút quân khỏi Syria và chỉ duy trì một lực lượng nhỏ để bảo vệ các mỏ dầu không rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey sau đó cho rằng sự hiện diện của Mỹ ở khu vực là hợp pháp khi Washington muốn đảm bảo các hoạt động vận chuyển dầu ở đông bắc Syria không rơi vào tay các phần tử khủng bố. Jeffrey cũng cho rằng các mỏ dầu thuộc về người dân Syria theo quy định trong hiến pháp.

511Vote
44Vote
39Vote
28Vote
18Vote
3.140
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Năm 2020
Bộ Y tế Nhật Bản hôm Chủ nhật (10/05/2020) cho biết, số người nhập viện vì Covid-19 ở Tokyo hiện chiếm hơn 90% số giường bệnh đã chuẩn bị, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết nhằm hạn chế đại dịch lây lan.
10 Tháng Năm 2020
giới chức Hàn Quốc đang chật vật ngăn chặn một đợt bùng phát Covid-19 mới đe dọa lây lan khắp thành phố thủ đô đông dân của Seoul, khiến họ phải xem xét lại các kế hoạch mở lại trường học.
10 Tháng Năm 2020
Thứ Hai (11/05/2020), Victoria - bang đông dân thứ hai của Úc đã nới lỏng lệnh cấm các chuyến viếng thăm xã hội, các cuộc tụ họp tôn giáo và các môn thể thao cộng đồng.
10 Tháng Năm 2020
Tesla đã kiện quận Alameda, chính quyền địa phương ở California, trong nỗ lực đẩy mạnh mở lại nhà máy sản xuất, CEO Elon Musk cũng đe dọa sẽ dời trụ sở của Tesla và các chương trình trong tương lai sang Texas hoặc Nevada.
10 Tháng Năm 2020
Các cửa hàng bán lẻ của Apple ở Mỹ đã bị đóng cửa từ giữa tháng 03/2020 do đại dịch Covid-19, nhưng một số cửa hàng sẽ bắt đầu được mở lại vào tuần tới (khoảng giữa tháng 05/2020).
10 Tháng Năm 2020
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép ủy quyền sử dụng khẩn cấp (emergency use authorization - EUA) cho công ty chẩn đoán chăm sóc sức khỏe Quidel Corp cho xét nghiệm nhanh kháng nguyên Covid-19 đầu tiên.