Mưa Tuyết Bằng Sắt Đang Rơi Dồn Dập Bên Trong Lõi Trái Đất

29 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 13165)
Mưa Tuyết Bằng Sắt Đang Rơi Dồn Dập Bên Trong Lõi Trái Đất
Mưa Tuyết Bằng Sắt Đang Rơi Dồn Dập Bên Trong Lõi Trái Đất

Theo báo cáo được công bố trên đăng trên tạp chí JGR Solid Earth, lõi Trái Đất - nơi sâu thẳm và bí ẩn nhất của hành tinh, đang diễn một trận mưa tuyết vĩnh viễn và dữ dội. Nhưng tuyết ở đấy không nặng và lạnh như tuyết trên mặt đất mà là "tuyết sắt".

Theo FoxNews, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Texas (Austin, Mỹ) đã phân tích tín hiệu của sóng địa chấn đi qua Trái Đất để tìm ra bằng chứng về một trận ‘mưa tuyết’ bí ẩn ở khu vực nóng bỏng sâu nhất hành tinh. Sóng địa chấn được tạo bởi các trận động đất, gợn sóng bên trong Trái Đất. Chúng được ghi nhận bởi các trạm quan sát địa chấn trên khắp thế giới.

Chính sự sai lệch khó hiểu giữa dữ liệu sóng địa chấn thực tế và dữ liệu sóng được tính toán từ mô hình trái đất trong phòng thí nghiệm đã hé lộ bên trong Trái Đất.

Ông Jung-Fu Lin, giáo sư tại Trường Khoa học Địa chất Jackson tại Đại học Texas, tác giả của nghiên cứu cho rằng, chúng ta nắm được nhiều thông tin về lớp vỏ Trái đất nhưng phần lõi bên trong vẫn là một bí ẩn.

Ông Nick Dygert, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Đó là một điều đáng để suy nghĩ. Các tinh thể ở phần lõi bên ngoài rơi xuống lõi bên trong ở khoảng cách vài trăm km”


Theo nghiên cứu, lõi Trái Đất được chia làm 2 phần: lõi trong và lõi ngoài. Lõi trong hay nhân trong là phần trong cùng nhất của Trái Đất, là một quả cầu chủ yếu ở dạng rắn có bán kính khoảng 1220 km. Nó chứa các hợp kim sắt, niken và có nhiệt độ tương đương với bề mặt của Mặt Trời.

Trong khi đó, lõi ngoài của Trái Đất là một lớp vật chất ở dạng lỏng, bao gồm sắt và niken cùng một lượng nhỏ lưu huỳnh và ôxy (khoảng 10%) nằm phía trên lõi trong.

Do phần lõi ngoài là lớp vật chất ở dạng lỏng, khi đến một chu kỳ nhiệt độ nhất định, các phân tử sắt, niken trong đó tích tụ thành hạt nặng và rơi xuống bề mặt của lõi trong. Tiến trình có nét tương tự như quá trình tích nước, đông cứng và rơi xuống mặt đất của các bông tuyết. Đây chính là cách lí giải vì sao trong lòng Trái Đất lại xuất hiện những trận mưa tuyết bằng sắt.

Công bố của nhóm nghiên cứu giúp chứng minh tính đúng đắn cho giả thuyết của nhiều học giả trước đó. Bước tiến sẽ đem tới một góc nhìn mới trong ngành khoa học hành tinh, giúp các nhà nghiên cứu hiểu được thêm nhiều điều về cách thức mà Trái Đất và các hành tinh khác hình thành và phát triển.

512Vote
42Vote
36Vote
27Vote
19Vote
336
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tám 2019
Năm 2019, sự kiện mùa thu của Microsoft sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 10 tại thành phố New York. Khoảng cuối tháng 08/2019, Microsoft đã bắt đầu gửi thư mời, phong cách khá đơn giản với câu “Save the date”, ngày 2 tháng 10 năm 2019 và logo Windows cách điệu.
28 Tháng Tám 2019
Hơn 10 năm trở lại đây, thuốc lá điện tử đã được bán như một lựa chọn thay thế an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử hoàn toàn vô hại. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử có thể gây thiệt hại nặng đến sức khỏe. Khoảng giữa tháng 08/2019, 14 tiểu bang ở Mỹ đã báo cáo ít nhất 94 trường hợp mắc những bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử. Một trong số các bệnh nhân đã tử vong.
28 Tháng Tám 2019
Trong khi đang làm nhiệm vụ trên trạm vũ trụ ISS, nữ phi hành gia Anne McClain đã bị vợ cũ là Summer Worden tố cáo hội nhập trái phép vào tài khoản ngân hàng và biết “người cũ” của mình mua sắm những gì, chi tiêu ra sao.
28 Tháng Tám 2019
Các phần mềm và ứng dụng luôn phải liên tục cập nhật, cải tiến hoặc bổ sung thêm những tính năng mới để có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể còn chưa sử dụng tới 50% những tính năng hiện có của các phần mềm.
28 Tháng Tám 2019
Dữ liệu hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Hubble, Đài thiên văn Nam châu Âu và kính viễn vọng nhỏ trên Trái đất được kết hợp trong bức chân dung tuyệt đẹp của thiên hà xoắn ốc Messier 61 (M61).
28 Tháng Tám 2019
Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của Huawei, nhưng hãng luôn muốn có được sự hiện diện lớn hơn ở Mỹ. Họ xem thị trường Mỹ là cơ hội tăng trưởng lớn cho mảng kinh doanh điện thoại thông minh và muốn bán các thiết bị công nghệ thông tin cho các công ty ở Mỹ.