Mưa Tuyết Bằng Sắt Đang Rơi Dồn Dập Bên Trong Lõi Trái Đất

29 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 4512)
Mưa Tuyết Bằng Sắt Đang Rơi Dồn Dập Bên Trong Lõi Trái Đất
Mưa Tuyết Bằng Sắt Đang Rơi Dồn Dập Bên Trong Lõi Trái Đất

Theo báo cáo được công bố trên đăng trên tạp chí JGR Solid Earth, lõi Trái Đất - nơi sâu thẳm và bí ẩn nhất của hành tinh, đang diễn một trận mưa tuyết vĩnh viễn và dữ dội. Nhưng tuyết ở đấy không nặng và lạnh như tuyết trên mặt đất mà là "tuyết sắt".

Theo FoxNews, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Texas (Austin, Mỹ) đã phân tích tín hiệu của sóng địa chấn đi qua Trái Đất để tìm ra bằng chứng về một trận ‘mưa tuyết’ bí ẩn ở khu vực nóng bỏng sâu nhất hành tinh. Sóng địa chấn được tạo bởi các trận động đất, gợn sóng bên trong Trái Đất. Chúng được ghi nhận bởi các trạm quan sát địa chấn trên khắp thế giới.

Chính sự sai lệch khó hiểu giữa dữ liệu sóng địa chấn thực tế và dữ liệu sóng được tính toán từ mô hình trái đất trong phòng thí nghiệm đã hé lộ bên trong Trái Đất.

Ông Jung-Fu Lin, giáo sư tại Trường Khoa học Địa chất Jackson tại Đại học Texas, tác giả của nghiên cứu cho rằng, chúng ta nắm được nhiều thông tin về lớp vỏ Trái đất nhưng phần lõi bên trong vẫn là một bí ẩn.

Ông Nick Dygert, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Đó là một điều đáng để suy nghĩ. Các tinh thể ở phần lõi bên ngoài rơi xuống lõi bên trong ở khoảng cách vài trăm km”


Theo nghiên cứu, lõi Trái Đất được chia làm 2 phần: lõi trong và lõi ngoài. Lõi trong hay nhân trong là phần trong cùng nhất của Trái Đất, là một quả cầu chủ yếu ở dạng rắn có bán kính khoảng 1220 km. Nó chứa các hợp kim sắt, niken và có nhiệt độ tương đương với bề mặt của Mặt Trời.

Trong khi đó, lõi ngoài của Trái Đất là một lớp vật chất ở dạng lỏng, bao gồm sắt và niken cùng một lượng nhỏ lưu huỳnh và ôxy (khoảng 10%) nằm phía trên lõi trong.

Do phần lõi ngoài là lớp vật chất ở dạng lỏng, khi đến một chu kỳ nhiệt độ nhất định, các phân tử sắt, niken trong đó tích tụ thành hạt nặng và rơi xuống bề mặt của lõi trong. Tiến trình có nét tương tự như quá trình tích nước, đông cứng và rơi xuống mặt đất của các bông tuyết. Đây chính là cách lí giải vì sao trong lòng Trái Đất lại xuất hiện những trận mưa tuyết bằng sắt.

Công bố của nhóm nghiên cứu giúp chứng minh tính đúng đắn cho giả thuyết của nhiều học giả trước đó. Bước tiến sẽ đem tới một góc nhìn mới trong ngành khoa học hành tinh, giúp các nhà nghiên cứu hiểu được thêm nhiều điều về cách thức mà Trái Đất và các hành tinh khác hình thành và phát triển.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).