Vốn Hóa Của Apple Tăng 530 Tỷ USD Trong 2019

29 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 12259)
Vốn Hóa Của Apple Tăng 530 Tỷ USD Trong 2019
Vốn Hóa Của Apple Tăng 530 Tỷ USD Trong 2019

Giá cổ phiếu Apple lập đỉnh cao lịch sử mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (26/12/2019), nối tiếp chuỗi phiên đạt kỷ lục và tiến tới hoàn tất năm tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ.

Lúc đóng cửa, giá cổ phiếu Apple tăng gần 2%, đạt 289.91 USD/cổ phiếu, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Trong 18 phiên giao dịch từ đầu tháng 12/209, giá cổ phiếu Apple chỉ có 5 phiên giảm. Trong tháng, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 7%, chuẩn bị ghi nhận tháng tăng thứ 10 trong năm 2019.

Theo trang Bloomberg, nếu so với thời điểm đầu năm, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 80%, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ tăng thêm khoảng 530 tỷ USD. Mức vốn hóa tăng thêm chỉ kém vốn hóa của 5 công ty trong chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ, và lớn gấp hai lần so với vốn hóa của hãng Intel.

10 năm trước, cổ phiếu Apple chốt năm 2009 với mức tăng cả năm khoảng 150%, khi Phố Wall bắt đầu cuộc hồi phục sau khủng hoảng tài chính. Mức tăng giá của cổ phiếu Apple từ đầu năm 2019 bỏ xa mức tăng gần 30% của S&P 500 hay mức tăng của nhiều cổ phiếu blue-chip khác.

Cổ phiếu "đế chế" phần mềm Microsoft tăng hơn 55% từ đầu năm, trong khi cổ phiếu hãng thương mại điện tử Amazon.com tăng khoảng 23% bằng chưa đầy 1/3 mức tăng của Apple.

Apple đã có cú xoay chuyển tình thế ngoạn mục trong 2019, sau khi đối mặt với một viễn cảnh khá u ám vào đầu năm. Apple đã cắt giảm dự báo doanh thu lần đầu tiên trong khoảng 2 thập kỷ, và thông tin lập tức dẫn tới một đợt bán tháo cổ phiếu Apple. Nhưng sau đó, giá cổ phiếu Apple nhanh chóng hồi phục và giữ vững đà tăng trong cả năm. Dấu hiệu xuống thang của thương chiến Mỹ-Trung cũng tạo thuận lợi cho xu hướng tăng của cổ phiếu.

Nhà phân tích Krish Sankar của công ty Cowen cho biết cổ phiếu Apple hồi phục và tăng giá là nhờ tâm lý của nhà đầu tư được cải thiện khi chứng kiến tốc độ tăng trưởng ấn tượng ở mảng dịch vụ của hãng. Trong khi thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu bắt dầu bão hòa, Apple đẩy mạnh phát triển mảng dịch vụ, với dịch vụ truyền hình Apple TV+ và dịch vụ thuê bao trò chơi trực tuyến Apple Arcade.

Quan trọng hơn, Phố Wall đang kỳ vọng Apple ra mắt một chiếc iPhone 5G vào năm 2020. Trên cơ sở này, nhiều nhà dự báo đồng loạt nâng mức giá mục tiêu của cổ phiếu Apple. Thậm chí, có nhà phân tích đặt ra mức giá mục tiêu 350 USD/cổ phiếu, đồng nghĩa mưc tăng hơn 20% so với giá hiện tại của cổ phiếu.

"Bài kiểm tra" tiếp theo đối với cổ phiếu Apple sẽ diễn ra vào cuối tháng 01/2020, khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý 4/2019. Giới phân tích dự báo mức tăng trưởng doanh thu 4.5% và tăng trưởng lợi nhuận trên 8%.

Bloomberg cho rằng Apple bán được 66.7 triệu chiếc iPhone trong quý 4, tăng 0.8% so với cùng kỳ năm 2018. Giá bán trung bình của mỗi chiếc iPhone được dự báo dạt 781.35 USD trong quý 4, giảm 4.1% so với cùng kỳ 2018. Năm 2019, iPhone được ươc tính chiếm khoảng 55% tổng doanh thu của công ty.

55Vote
42Vote
38Vote
24Vote
112Vote
2.531
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.