Tỷ Phú Nhật Bản Tadashi Yanai Rút Khỏi SoftBank

31 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 14082)
Tỷ Phú Nhật Bản Tadashi Yanai Rút Khỏi SoftBank
Tỷ Phú Nhật Bản Tadashi Yanai Rút Khỏi SoftBank

Khoảng cuối tháng 12/2019, tập đoàn SoftBank của Nhật vừa cho biết ông Tadashi Yanai sẽ rút khỏi vị trí thành viên độc lập trong hội đồng quản trị của tập đoàn sau 18 năm để tập trung cho công ty riêng. Theo Reuters, ông Yanai là người sáng lập, CEO của Fast Retailing (công ty mẹ của thương hiệu thời trang Uniqlo) và cũng là tỷ phú giàu nhất tại Nhật.

Là cộng sự lâu năm của Masayoshi Son - người sáng lập, CEO của SoftBank, ông Yanai là một trong ba thành viên hội đồng quản trị từ bên ngoài của tập đoàn. Động thái của ông Yanai diễn ra trong bối cảnh SoftBank đang đối mặt nhiều rắc rối liên quan tới thương vụ niêm yết thất bại của startup WeWork. Son nói rằng ông đã đánh giá sai phẩm chất của Adam Neumann, người đồng sáng lập WeWork, và cam kết sẽ đẩy mạnh hoạt động quản trị tại startup - nơi SoftBank đã đầu tư hàng chục tỷ USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi và cho rằng không có nhiều người tại SoftBank có thể phản biện những đánh giá và quyết định của Son. Nicholas Benes, thuộc Viện Đào tạo Giám Đốc Nhật Bản, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đào tạo quản trị doanh nghiệp, nhận định: “Họ có tiêu chuẩn quản trị khá thấp. Nếu họ không tự đặt ra tiêu chuẩn cao hơn, khó có thể yêu cầu điều đó ở các công ty mà họ đầu tư”

Tháng 11/2019, khi SoftBank báo khoản lỗ quý đầu tiên sau 14 năm và vấp phải chỉ trích liên quan tới vấn đề quản trị, Son phản biện rằng Yanai là một trong những thành viên hội đồng quản trị đã chỉ trích ông gay gắt về khoản đầu tư vào WeWork. Ông cho biết: “Gần như tất cả thành viên hội đồng quản trị đều chỉ trích tôi và tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi”.

Ông Yanai được biết đến là người sẵn sàng lên tiếng phản đối các quyết định của Son. Hiện người kế nhiệm ông chưa được quyết định.

SoftBank cũng đã mất một trong những giám đốc độc lập thẳng thắn nhất, Shigenobu Nagamori, khi ông từ chức năm 2017. Nagamori là người sáng lập, CEO của Nidec Corp.

Các giám đốc độc lập còn lại trong hội đồng quản trị của SoftBank gồm Masami Iijima, chủ tịch của công ty Mitsui & Co và giáo sư Yutaka Matsuo từ trường Đại học Tokyo, một chuyên gia nổi tiếng về trí tuệ nhân tạo.

Cả Yanai và Son đều từng tuyên bố rồi sau đó lại huỷ bỏ kế hoạch về hưu của mình.  Trong đó, ông Yanai, hiện 70 tuổi, từng cho biết sẽ nghỉ hưu vào năm 65 tuổi. Ông cho biết không muốn một trong hai con trai của mình tiếp quản vị trí CEO tại Fast Retailing, nhưng năm 2018, cả hai đều được bổ nhiệm vào các vị trí giám đốc trong công ty.

Theo truyền thông Nhật Bản, một vài cái tên tiềm năng có thể thay thế vị trí của ông tại Fast Retailing gồm có giám đốc tài chính Takeshi Okazaki; Pan Ning, giám đốc hoạt động của Uniqlo tại Trung Quốc; và Maki Akaida, giám đốc hoạt động của Uniqlo tại Nhật.

511Vote
43Vote
35Vote
29Vote
17Vote
3.135
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo trang China News, một tên tội phạm 46 tuổi người Trung Quốc tên là Tống Cương đã trốn thoát khỏi một trại giam ở tỉnh Tứ Xuyên vào năm 2002, sau khi bị giam giữ tại đây vì phạm tội buôn bán phụ nữ và trẻ em.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Elon Musk - nhà sáng lập, giám đốc của SpaceX, đã giới thiệu với thế giới thế hệ tàu thám hiểm không gian tiếp theo, một phiên bản cải tiến của những thiết bị bay trước đây của hãng: tàu du hành không gian Starship với thiết kế thép không gỉ. Dự kiến Starship sẽ lên không trong 6 tháng tiếp theo.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Demant, một trong những nhà sản xuất thiết bị trợ thính lớn nhất thế giới đang có nguy cơ phải trả cho hacker một khoản tiền lớn sau khi hệ thống máy tính của họ bị nhiễm ransomware đòi tiền chuộc từ hồi đầu tháng 09/2019.
01 Tháng Mười 2019
Viêm màng não, viêm phổi, tiêu chảy... đều có thể giết người. Và thủ phạm chính là những con vi khuẩn.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Micorsoft đang chuẩn bị đưa phiên bản mới của trình duyệt Edge, dựa trên engine Chronium, lên hệ điều hành Linux. Sean Larkin, Quản lý kỹ thuật thuộc đội phát triển Edge, vừa chia sẻ một khảo sát lên Twitter, tham khảo người dùng, đặc biệt là cộng đồng phát triển Linux, về những gì họ mong muốn khi Microsoft đưa trình duyệt Edge lên nền tảng Linux.
01 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, trong một thông báo ngắn gửi tới các phóng viên, Rob Strayer, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về chính sách an ninh mạng, tiết lộ rằng nhiều khả năng chính phủ Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn thi hành lệnh cấm hợp tác giữa các công ty Mỹ với Huawei.