Tỷ Phú Nhật Bản Tadashi Yanai Rút Khỏi SoftBank

31 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 14705)
Tỷ Phú Nhật Bản Tadashi Yanai Rút Khỏi SoftBank
Tỷ Phú Nhật Bản Tadashi Yanai Rút Khỏi SoftBank

Khoảng cuối tháng 12/2019, tập đoàn SoftBank của Nhật vừa cho biết ông Tadashi Yanai sẽ rút khỏi vị trí thành viên độc lập trong hội đồng quản trị của tập đoàn sau 18 năm để tập trung cho công ty riêng. Theo Reuters, ông Yanai là người sáng lập, CEO của Fast Retailing (công ty mẹ của thương hiệu thời trang Uniqlo) và cũng là tỷ phú giàu nhất tại Nhật.

Là cộng sự lâu năm của Masayoshi Son - người sáng lập, CEO của SoftBank, ông Yanai là một trong ba thành viên hội đồng quản trị từ bên ngoài của tập đoàn. Động thái của ông Yanai diễn ra trong bối cảnh SoftBank đang đối mặt nhiều rắc rối liên quan tới thương vụ niêm yết thất bại của startup WeWork. Son nói rằng ông đã đánh giá sai phẩm chất của Adam Neumann, người đồng sáng lập WeWork, và cam kết sẽ đẩy mạnh hoạt động quản trị tại startup - nơi SoftBank đã đầu tư hàng chục tỷ USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi và cho rằng không có nhiều người tại SoftBank có thể phản biện những đánh giá và quyết định của Son. Nicholas Benes, thuộc Viện Đào tạo Giám Đốc Nhật Bản, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đào tạo quản trị doanh nghiệp, nhận định: “Họ có tiêu chuẩn quản trị khá thấp. Nếu họ không tự đặt ra tiêu chuẩn cao hơn, khó có thể yêu cầu điều đó ở các công ty mà họ đầu tư”

Tháng 11/2019, khi SoftBank báo khoản lỗ quý đầu tiên sau 14 năm và vấp phải chỉ trích liên quan tới vấn đề quản trị, Son phản biện rằng Yanai là một trong những thành viên hội đồng quản trị đã chỉ trích ông gay gắt về khoản đầu tư vào WeWork. Ông cho biết: “Gần như tất cả thành viên hội đồng quản trị đều chỉ trích tôi và tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi”.

Ông Yanai được biết đến là người sẵn sàng lên tiếng phản đối các quyết định của Son. Hiện người kế nhiệm ông chưa được quyết định.

SoftBank cũng đã mất một trong những giám đốc độc lập thẳng thắn nhất, Shigenobu Nagamori, khi ông từ chức năm 2017. Nagamori là người sáng lập, CEO của Nidec Corp.

Các giám đốc độc lập còn lại trong hội đồng quản trị của SoftBank gồm Masami Iijima, chủ tịch của công ty Mitsui & Co và giáo sư Yutaka Matsuo từ trường Đại học Tokyo, một chuyên gia nổi tiếng về trí tuệ nhân tạo.

Cả Yanai và Son đều từng tuyên bố rồi sau đó lại huỷ bỏ kế hoạch về hưu của mình.  Trong đó, ông Yanai, hiện 70 tuổi, từng cho biết sẽ nghỉ hưu vào năm 65 tuổi. Ông cho biết không muốn một trong hai con trai của mình tiếp quản vị trí CEO tại Fast Retailing, nhưng năm 2018, cả hai đều được bổ nhiệm vào các vị trí giám đốc trong công ty.

Theo truyền thông Nhật Bản, một vài cái tên tiềm năng có thể thay thế vị trí của ông tại Fast Retailing gồm có giám đốc tài chính Takeshi Okazaki; Pan Ning, giám đốc hoạt động của Uniqlo tại Trung Quốc; và Maki Akaida, giám đốc hoạt động của Uniqlo tại Nhật.

511Vote
43Vote
35Vote
29Vote
17Vote
3.135
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang lên kế hoạch đánh giá 1.3 tỷ dân thông qua các hành vi xã hội. Từ năm 2021, những thử nghiệm ban đầu sẽ áp dụng với người dân tại Bắc Kinh.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, công ty Bionic Vision Technologies của Úc tuyên bố hệ thống mắt nhân tạo của hãng đã được sử dụng để khôi phục phần nào thị lực của 4 người bị mù hoàn toàn do viêm võng mạc sắc tố - một dạng bệnh có tính di truyền, làm võng mạc bị thoái hóa rồi dần dẫn đến suy giảm thị lực và cuối cùng là mù lòa. Hệ thống mới đã được giới thiệu tại hội thảo khoa học giữa Royal Australian và Viện nhãn khoa New Zealand.
22 Tháng Mười Một 2018
Quá trình phát triển của nhân loại đi kèm với môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, và các loài vật xung quanh cũng đang chịu những số phận rất bi thảm, là nạn nhân của các dạng rác thải của con người thả ra.
22 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 06/2018, lần đầu tiên xuất hiện thông tin cho rằng Facebook đang phát triển một tính năng giúp người dùng theo dõi và quản lý lượng thời gian dành cho ứng dụng mạng xã hội trên thiết bị di động của mình. Sau khi lỡ hẹn ra mắt vào tháng 08/2018, đến khoảng cuối tháng 11/2018, tính năng mới cũng đã được chính thức đến tay người dùng.
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền của ông sẽ xem xét các hành vi vi phạm luật chống độc quyền của Alphabet – công ty mẹ của Google, Amazon và Facebook. Facebook cũng đã nhanh chóng thuê ngay Kate Patchen – vị luật sư hàng đầu về chống độc quyền ở Thung lũng Silicon.
22 Tháng Mười Một 2018
“Popcorn lung” là tên thường dùng thay cho từ “viêm tiểu phế quản tắc nghẽn”, là một dạng bệnh lý liên quan đến những tổn thương ở các vị trí nhỏ nhất ở đường thở, làm người bệnh bị ho và cảm giác hụt hơi thường xuyên.