Nhà Trắng Ngăn Loại Biên Tàu Sân Bay

01 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 622)
Nhà Trắng Ngăn Loại Biên Tàu Sân Bay
Nhà Trắng Ngăn Loại Biên Tàu Sân Bay

Nhà Trắng bác đề xuất của Lầu Năm Góc loại biên tàu Harry S. Truman để dồn tiền phát triển công nghệ không người lái và tên lửa siêu vượt âm.

Hồi cuối tháng 12/2019, theo biên bản của Nhà Trắng được Defense News, Lầu Năm Góc trình lên Nhà Trắng kế hoạch ngân sách năm 2020, trong đó đề xuất hủy kế hoạch tái nạp nhiên liệu hạt nhân cho lò phản ứng trên tàu sân bay USS Harry S. Truman và cho loại biên không đoàn trên tàu.

Hải quân Mỹ muốn dùng ngân sách từ việc nạp nhiên liệu cho tàu Truman để phục vụ dự án phát triển công nghệ không người lái và tên lửa siêu vượt âm. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald đã bác bỏ đề xuất.

Theo biên bản của OMB: “Đề xuất ngân sách của hải quân không bao gồm việc tái nạp nhiên liệu hạt nhân cho tàu sân bay USS Harry S. Truman và duy trì không đoàn của nó. Bộ Quốc phòng cần nộp cho Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng kế hoạch tiếp liệu cho USS Harry S. Truman trong năm tới trước ngày 27/12/2020”.

Sau khi đề xuất bị bác, hải quân Mỹ đã nộp kế hoạch tiếp liệu cho tàu Harry S. Truman đúng thời hạn và khôi phục ngân sách hoạt động của tàu sân bay cùng không đoàn. Hải quân Mỹ từ chối bình luận về quyết định trước khi yêu cầu ngân sách được trình lên quốc hội vào năm 2020.

Lầu Năm Góc từng hai lần đề xuất loại biên sớm tàu sân bay Harry S. Truman trong năm 2019 nhưng đều không thành công do vấp phải sự phản đối của Nhà Trắng.

Kế hoạch loại biên sớm Harry S. Truman lần thứ nhất của Lầu Năm Góc bị Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ phản đối gay gắt hồi tháng 03/2019. Trump chính thức bác kế hoạch vào tháng 4, sau khi Lầu Năm Góc ký hợp đồng mua hai tàu sân bay lớp Ford để thay thế các tàu sân bay lớp Nimitz.

USS Harry S. Truman là siêu tàu sân bay thứ 8 thuộc lớp Nimitz, đươc biên chế tháng 07/1998 và có giá ước tính khoảng 5.8 tỷ USD. Tàu phải được tái tiếp nhiên liệu hạt nhân cho lò phản ứng vào năm 2020 để có thể tiếp tục phục vụ trong biên chế hải quân Mỹ thêm 25 năm nữa. Nếu không được tiếp liệu, USS Harry S. Truman sẽ buộc phải dừng hoạt động trong vài năm tiếp theo.

Các tàu sân bay sau 25 năm hoạt động sẽ được cấp nhiên liệu để vận hành lò phản ứng hạt nhân trong 25 năm tiếp theo.

Giới chuyên gia cho rằng các siêu tàu sân bay đại diện cho sức mạnh quân sự của Mỹ đang trở nên dễ tổn thương trước các loại vũ khí diệt hạm hiện đại. Những loại tên lửa đạn đạo diệt hạm thế hệ mới có tầm bắn xa buộc các tàu sân bay Mỹ phải hoạt động cách xa bờ biển đối phương, khiến tiêm kích hạm F/A-18E/F không đủ khả năng tấn công mục tiêu trên lãnh thổ địch.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020)
24 Tháng Hai 2020
Cách Trái Đất chỉ 11 triệu năm ánh sáng, Centaurus A là thiên hà hoạt động gần chúng ta nhất.
24 Tháng Hai 2020
Bộ trưởng Tài chính Pháp cho biết, nếu không đạt được thỏa thuận toàn cầu về việc đánh thuế các công ty kỹ thuật số lớn như Google, Amazon hay Facebook… sẽ dẫn đến nhiều chế độ thuế kỹ thuật số khác nhau xuất hiện trên toàn thế giới.
24 Tháng Hai 2020
Google đăng tải một bài viết tuyên bố chính thức, nhằm làm rõ tình hình giữa hãng và Huawei, trước hình tình chính phủ Mỹ đã cấm các công ty trong nước hợp tác với Huawei.
24 Tháng Hai 2020
Một số công nhân Hàn Quốc tại Samsung Electronics và Hyundai Motor đang ở nhà như một biện pháp phòng ngừa trong khi các công ty Hàn Quốc chật vật ngăn chặn sự gián đoạn thị trường quê nhà.
24 Tháng Hai 2020
Thứ Hai (24/02/2020), trang Reuters đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau khi các đồng minh chính trị của ông nỗ lực thay đổi nội các.