Indonesia Phản Đối Yêu Sách Của Trung Quốc

03 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 14067)
Indonesia Phản Đối Yêu Sách Của Trung Quốc
Indonesia Phản Đối Yêu Sách Của Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Indonesia nói yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông "không có cơ sở pháp lý", sau khi cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập EEZ.

Khoảng đầu tháng 01/2020, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngang nhiên nói rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa cùng vùng biển lân cận, ám chỉ ngoài khơi quần đảo Natuna nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa. Cả Trung Quốc và Indonesia đều có hoạt động đánh bắt cá "bình thường" ở đây.

Trước đó, Indonesia ra tuyên bố tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia ngoài khơi quần đảo Natuna ở nam Biển Đông nhưng không nói rõ thời gian sự việc xảy ra. Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối. EEZ của Indonesia ở ngoài khơi quần đảo Natuna chồng lấn với yêu sách "đường 9 đoạn" Trung Quốc đơn phương vạch ra, bao trùm hầu hết diện tích Biển Đông.


Bộ Ngoại giao Indonesia đã ra tuyên bố yêu cầu Trung Quốc giải thích "cơ sở pháp lý và biên giới rõ ràng" cho yêu sách của họ đối với EEZ, dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Trong tuyên bố có viết: “Yêu sách của Trung Quốc với EEZ lấy cớ rằng ngư dân của họ đã hoạt động tại đây từ lâu, yêu sách đó không có cơ sở pháp lý và chưa bao giờ được UNCLOS năm 1982 công nhận”. Jakarta cũng nhắc lại việc Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường 9 đoạn".

Indonesia không phải là một trong số các bên có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, Indonesia nhiều lần căng thẳng với Trung Quốc về quyền đánh bắt cá quanh quần đảo Natuna.

59Vote
41Vote
38Vote
28Vote
111Vote
2.737
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low.
02 Tháng Mười Một 2019
Việc Anh giảm hợp tác với EU và mất các tuyến nhập cư hợp pháp sau Brexit khiến trẻ vị thành niên dễ rơi vào tay những kẻ buôn người.
02 Tháng Mười Một 2019
Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.
02 Tháng Mười Một 2019
Suốt nhiều thập kỷ qua, đồng USD đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng theo một chuyên gia cảnh báo, địa vị của USD hiện có thể bị đe dọa bởi "những quốc gia rất mạnh" đang tìm cách xói mòn tầm quan trọng của đồng bạc xanh.
02 Tháng Mười Một 2019
Cuối tháng 10/2019, đội thiết giáp Bradley cùng binh sĩ Mỹ đã tới miền đông Syria để đảm bảo phiến quân IS không chiếm các giếng dầu tại đây.
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu thông qua điều tra luận tội Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống.