Indonesia Phản Đối Yêu Sách Của Trung Quốc

03 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 14187)
Indonesia Phản Đối Yêu Sách Của Trung Quốc
Indonesia Phản Đối Yêu Sách Của Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Indonesia nói yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông "không có cơ sở pháp lý", sau khi cáo buộc tàu Trung Quốc xâm nhập EEZ.

Khoảng đầu tháng 01/2020, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngang nhiên nói rằng Trung Quốc có chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa cùng vùng biển lân cận, ám chỉ ngoài khơi quần đảo Natuna nằm ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa. Cả Trung Quốc và Indonesia đều có hoạt động đánh bắt cá "bình thường" ở đây.

Trước đó, Indonesia ra tuyên bố tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia ngoài khơi quần đảo Natuna ở nam Biển Đông nhưng không nói rõ thời gian sự việc xảy ra. Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối. EEZ của Indonesia ở ngoài khơi quần đảo Natuna chồng lấn với yêu sách "đường 9 đoạn" Trung Quốc đơn phương vạch ra, bao trùm hầu hết diện tích Biển Đông.


Bộ Ngoại giao Indonesia đã ra tuyên bố yêu cầu Trung Quốc giải thích "cơ sở pháp lý và biên giới rõ ràng" cho yêu sách của họ đối với EEZ, dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Trong tuyên bố có viết: “Yêu sách của Trung Quốc với EEZ lấy cớ rằng ngư dân của họ đã hoạt động tại đây từ lâu, yêu sách đó không có cơ sở pháp lý và chưa bao giờ được UNCLOS năm 1982 công nhận”. Jakarta cũng nhắc lại việc Tòa Trọng tài Thường trực năm 2016 tuyên bố Trung Quốc không có cơ sở pháp lý để đòi quyền lịch sử với các nguồn tài nguyên bên trong "đường 9 đoạn".

Indonesia không phải là một trong số các bên có tuyên bố chủ quyền chồng lấn ở quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, Indonesia nhiều lần căng thẳng với Trung Quốc về quyền đánh bắt cá quanh quần đảo Natuna.

59Vote
41Vote
38Vote
28Vote
111Vote
2.737
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/201, start up xe điện Rivian tiếp tục nhận thêm tin vui từ Amazon với đơn đặt hàng 100,000 chiếc xe tải giao hàng chạy điện (electric delivery truck) .