Ảnh Hưởng Thương Chiến, Singapore Tăng Trưởng Yếu Nhất 1 Thập Kỷ

03 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 15779)
Ảnh Hưởng Thương Chiến, Singapore Tăng Trưởng Yếu Nhất 1 Thập Kỷ
Ảnh Hưởng Thương Chiến, Singapore Tăng Trưởng Yếu Nhất 1 Thập Kỷ

Nền kinh tế Singapore đạt tốc độ tăng trưởng yếu nhất một thập kỷ trong năm ngoái, khi ngành sản xuất gặp khó khăn. Tuy nhiên, có một tín hiệu tích cực là tăng trưởng kinh tế của đảo quốc sư tử đã có sự cải thiện nhẹ trong quý 4.

Do có mức độ phụ thuộc cao vào hoạt động xuất khẩu, kinh tế Singapore đã bị ảnh hưởng khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai đối tác thương mại hàng đầu của họ - diễn ra căng thẳng.

Trang Reuters dẫn số liệu do Chính phủ Singapore công bố ngày 02/01/2020 cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 0.7% trong 2019, mức thấp nhất kể từ 2009 - thời điểm kinh tế toàn cầu chìm trong khủng hoảng và suy thoái. Mức tăng giảm mạnh so với tốc độ tăng 3.1% đạt được trong 2018.

Trong năm 2020, Chính phủ Singapore dự báo tăng trưởng kinh tế có thể đạt 0.5-2.5%.

Trong quý 4, hai ngành dịch vụ và xây dựng của Singapore tăng trưởng tốt, giúp bù đắp sự suy yếu của ngành sản xuất, nhờ đó GDP có sự tăng tốc. Mức tăng GDP quý 4 của Singapore đạt 0.8% so với cùng kỳ năm 2018, cao hơn mức tăng 0.7% đạt được trong quý 3.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói trong thông điệp đón năm mới: “Sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến Singapore. Năm 2019, chúng ta đã tránh được suy thoái. Nền kinh tế vẫn tăng trưởng, nhưng yếu hơn mức chúng ta mong muốn”

Singapore có thể tổ chức tổng tuyển cử trong vài tháng tiếp theo, có thể là sau khi họ công bố kế hoạch ngân sách hàng năm vào ngày 18/02/2020. Hồi giữa tháng 10/2019, ông Lý Hiển Long nói rằng sẽ là "may mắn" nếu kinh tế nước này đạt tăng trưởng dương trong năm 2019.

Trang Bloomberg dẫn lời ông Lý Hiển Long phát biểu tại một hội nghị ở Singapore: “Năm 2019, kinh tế của chúng tôi sẽ tăng trưởng ở mức thấp hơn nhiều so với 1%. Nếu may mắn, chúng tôi sẽ tăng trưởng trên 0%, nhưng đà tăng trưởng đã suy giảm đi nhiều. Trong nền kinh tế đang có sự suy giảm niềm tin và nhiều sự bấp bênh”

Trước đó, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tức ngân hàng trung ương Singapore, đã có động thái nới lỏng chính sách tiền tệ đầu tiên kể từ 2016 để hỗ trợ nền kinh tế, bằng cách thu hẹp nhẹ biên độ tỷ giá.

52Vote
40Vote
33Vote
20Vote
12Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2019
Hồi năm 2011, một trận động đất mạnh 9.0 độ richter đã ầm ầm kéo đến ngoài khơi bờ biển Tohoku, Nhật Bản, gây ra một trận sóng thần lớn và giết chết hơn 15,000 người.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, LG đã tổ chức sự kiện ra mắt hai chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng: G8 ThinQ và V50 ThinQ 5G. Trong đó, V50 ThinQ 5G được khẳng định sẽ hỗ trợ công nghệ 5G ngay từ khi ra mắt, với một logo 5G có thể phát sáng ở mặt lưng.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, Microsoft đã chính thức ra mắt chiếc HoloLens 2, thiết bị đeo hiển thị hình ảnh 3 chiều hologram thế hệ thứ 2. Giá của phiên bản mới lên tới 3,500 USD và sẽ được giao đến các khách hàng doanh nghiệp vào cuối năm 2019.
25 Tháng Hai 2019
Huawei không phải là hãng duy nhất đem smartphone màn hình gập tới MWC 2019, TCL cũng đã làm điều tương tự. Sản phẩm của TCL có màn hình 7.2 inch và cũng sẽ được gập vào trong giống với Galaxy Fold đến từ Samsung, trái ngược với kiểu gập của Huawei Mate X.
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.