Ảnh Hưởng Thương Chiến, Singapore Tăng Trưởng Yếu Nhất 1 Thập Kỷ

03 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 14933)
Ảnh Hưởng Thương Chiến, Singapore Tăng Trưởng Yếu Nhất 1 Thập Kỷ
Ảnh Hưởng Thương Chiến, Singapore Tăng Trưởng Yếu Nhất 1 Thập Kỷ

Nền kinh tế Singapore đạt tốc độ tăng trưởng yếu nhất một thập kỷ trong năm ngoái, khi ngành sản xuất gặp khó khăn. Tuy nhiên, có một tín hiệu tích cực là tăng trưởng kinh tế của đảo quốc sư tử đã có sự cải thiện nhẹ trong quý 4.

Do có mức độ phụ thuộc cao vào hoạt động xuất khẩu, kinh tế Singapore đã bị ảnh hưởng khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai đối tác thương mại hàng đầu của họ - diễn ra căng thẳng.

Trang Reuters dẫn số liệu do Chính phủ Singapore công bố ngày 02/01/2020 cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 0.7% trong 2019, mức thấp nhất kể từ 2009 - thời điểm kinh tế toàn cầu chìm trong khủng hoảng và suy thoái. Mức tăng giảm mạnh so với tốc độ tăng 3.1% đạt được trong 2018.

Trong năm 2020, Chính phủ Singapore dự báo tăng trưởng kinh tế có thể đạt 0.5-2.5%.

Trong quý 4, hai ngành dịch vụ và xây dựng của Singapore tăng trưởng tốt, giúp bù đắp sự suy yếu của ngành sản xuất, nhờ đó GDP có sự tăng tốc. Mức tăng GDP quý 4 của Singapore đạt 0.8% so với cùng kỳ năm 2018, cao hơn mức tăng 0.7% đạt được trong quý 3.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói trong thông điệp đón năm mới: “Sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến Singapore. Năm 2019, chúng ta đã tránh được suy thoái. Nền kinh tế vẫn tăng trưởng, nhưng yếu hơn mức chúng ta mong muốn”

Singapore có thể tổ chức tổng tuyển cử trong vài tháng tiếp theo, có thể là sau khi họ công bố kế hoạch ngân sách hàng năm vào ngày 18/02/2020. Hồi giữa tháng 10/2019, ông Lý Hiển Long nói rằng sẽ là "may mắn" nếu kinh tế nước này đạt tăng trưởng dương trong năm 2019.

Trang Bloomberg dẫn lời ông Lý Hiển Long phát biểu tại một hội nghị ở Singapore: “Năm 2019, kinh tế của chúng tôi sẽ tăng trưởng ở mức thấp hơn nhiều so với 1%. Nếu may mắn, chúng tôi sẽ tăng trưởng trên 0%, nhưng đà tăng trưởng đã suy giảm đi nhiều. Trong nền kinh tế đang có sự suy giảm niềm tin và nhiều sự bấp bênh”

Trước đó, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tức ngân hàng trung ương Singapore, đã có động thái nới lỏng chính sách tiền tệ đầu tiên kể từ 2016 để hỗ trợ nền kinh tế, bằng cách thu hẹp nhẹ biên độ tỷ giá.

52Vote
40Vote
33Vote
20Vote
12Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.
28 Tháng Năm 2020
Đài Loan có kế hoạch mua tên lửa chống hạm Harpoon của Mỹ do Boeing chế tạo nhằm cải thiện năng lực phòng thủ, đối phó với mối đe dọa đang gia tăng từ Trung Quốc.
28 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ tổ chức một cuộc họp báo về Trung Quốc vào thứ Sáu (29/05/2020), trong bối cảnh căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng vì Covid-19 và vấn đề Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua sắc lệnh về các công ty mạng xã hội sau sự việc Twitter gắn cờ cảnh báo các tweet của tổng thống.
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.