3 Đám Cháy Ở Australia Hợp Nhất, Diện Tích Lớn Hơn Quận Manhattan

05 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 12812)
3 Đám Cháy Ở Australia Hợp Nhất, Diện Tích Lớn Hơn Quận Manhattan
3 Đám Cháy Ở Australia Hợp Nhất, Diện Tích Lớn Hơn Quận Manhattan

Khoảng đầu tháng 01/2020, theo quan chức môi trường Victoria, các đám cháy sau khi hợp nhất tạo ra ngọn lừa rộng rới 6,000 ha.

Tại bang láng giềng New South Wales, đám cháy ở khu vực Wollondilly vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Từ khi bùng phát, nó thiêu rụi 264,000 ha đất của bang.

Điều kiện thời tiết đang tiếp tục diễn biến theo hướng tiêu cực hôm 04/01/2020. Cục Khí tượng Australia dự báo gió sẽ tiếp tục thổi mạnh đi cùng với mức nhiệt tiếp tục tăng cao. Cục cho biết: “Hôm nay sẽ là một ngày hỏa hoạn nguy hiểm và nghiêm trọng tới cực đoan đối với nhiều khu vực”.

Giới chức bang Victoria và New South Wales hôm 03/01/2020 cũng cảnh báo các đám cháy ở rìa giáp ranh 2 bang có nguy cơ hợp nhất tạo thành một ngọn lửa khổng lồ trong vài giờ.

Số người chết do cháy rừng ở Australia cho tới nay đã tăng lên 23 người. Hơn 1,500 ngôi nhà bị phá hủy kể từ đầu mùa cháy bắt đầu vào tháng 09/2019.

Đêm ngày 02/01/2020, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố tình trạng thảm họa khi mà cháy rừng đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tuyên bố cấp cao nhất theo Đạo luật Quản lý khẩn cấp được ban hành tại bang Victoria.


Ông Andrews cho biết mục đích của tuyên bố nhằm kêu gọi tất cả cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn rời đi sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn cho bản thân. Tình trạng thảm họa sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày liên tiếp, bắt đầu từ ngày 03/01/2020 tại 6 khu vực và các khu nghỉ dưỡng trên núi cao của bang Victoria. Không lâu sau Victoria, New South Wales (NSW) cũng ban bố tình trạng khẩn cấp lần ba trong vòng hai tháng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố triển khai điều 3,000 binh sĩ thuộc lực lượng dự bị để ứng phó với thảm họa tới các bang bị ảnh hưởng. Chính phủ cũng sẽ điều động thêm 4 máy bay để dập tắt các đám cháy. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne, đây là đợt triển khai lực lượng dự bị quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử đất nước.

Giới chức Australia dự báo các đám cháy sẽ kéo dài thêm vài ngày nữa. Khối không khí nóng, một trong những yếu tố khiến các đám cháy rừng bùng phát dữ dội, đang di chuyển sang hướng Bắc và hướng Đông tới phần còn lại của Australia.

54Vote
40Vote
34Vote
23Vote
12Vote
3.113
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.