Interpol Phát Thông Báo Truy Nã Cựu Chủ Tịch Nissan

06 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 13216)
Interpol Phát Thông Báo Truy Nã Cựu Chủ Tịch Nissan
Interpol Phát Thông Báo Truy Nã Cựu Chủ Tịch Nissan

Khoảng đầu tháng 01/2020, theo trang Nikkei, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đã phát thông báo truy nã Carlos Ghosn, cựu chủ tịch hãng xe Nissan, theo yêu cầu của cơ quan điều tra Nhật Bản sau khi ông tẩu thoát một cách bí ẩn dù đang bị quản thúc tại gia ở Tokyo.

Bộ trưởng Tư pháp Albert Serhan của Lebanon trước đó đã xác nhận với AP đã nhận được thông báo từ Interpol. Tuy nhiên, Lebanon không có ý định dẫn độ Ghosn trở lại Nhật bởi hai nước không có thoả thuận dẫn độ. Ông Serhan cho biết Ghosn có thể bị tra hỏi bởi các công tố viên Lebanon.

"Thông báo đỏ" của Interpol cảnh báo lực lượng cảnh sát trên toàn cầu rằng một cá nhân bị truy nã và yêu cầu lực lượng thực thi pháp luật định vị và tạm thời bắt giữ người đó để chờ dẫn độ hoặc có các động thái pháp lý tương tự. Tuy nhiên, Interpol không thể buộc một quốc gia tuân thủ điều này và thông báo của cơ quan này không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

Nhật Bản chỉ có hiệp ước dẫn độ với Mỹ và Hàn Quốc. Trước đây, các quốc gia không có hiệp ước tương tự đều tôn trọng yêu cầu dẫn độ của Nhật Bản với các nghi phạm giết người hoặc phạm các tội hình sự nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, việc này không phải là bắt buộc và các quốc gia thường từ chối dẫn độ công dân nước mình.

Bà Agnes Pannier-Runacher, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp, cho biết Pháp sẽ không dẫn độ Ghosn trở lại Nhật nếu ông vào Pháp. Bà nói với kênh tin tức BFM của Pháp: “Pháp không bao giờ dẫn độ công dân của mình”. Cựu chủ tịch Nissan là công dân Pháp và Lebanon.

Thông báo đỏ của Interpol được phát đi cùng ngày với lệnh bắt giữ 7 nghi phạm có liên quan tới vụ tẩu thoát của Ghosn của Thổ Nhĩ Kỳ, tờ báo địa phương Anadolu Agency cho biết. 7 người, gồm 4 phi công, 1 giám đốc vận hành của một công ty chuyển phát nhanh và 2 nhân viên của một công ty xử lý dịch vụ mặt đất, là những người đầu tiên bị bắt trong vụ tẩu thoát của cựu chủ tịch Nissan.


Trước đó, các quan chức Nhật Bản đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ lập tức có động thái mạnh mẽ sau vụ tẩu thoát bí ẩn. Cựu chủ tịch Nissan, bị cáo buộc gian lận tài chính ở Nhật, được cho là đã tới Thổ Nhĩ Kỳ qua sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 02/01/2020, các công tố viên Tokyo đã lục soát tư gia của Ghosn. Họ đã kiểm tra camera an ninh, đồ đạc cá nhân của Ghosn nhằm điều tra cách ông đào tẩu khỏi đất nước. Cùng ngày, cựu chủ tịch Nissan phát thông cáo, trong đó phủ nhận rằng gia đình đã giúp ông trốn khỏi Nhật.

Ghosn cho biết trong thông cáo: “Có nhiều đồn đoán trên truyền thông nói rằng vợ tôi Carole và các thành viên khác trong gia đình, đã giúp tôi rời Nhật. Tất cả những tin đồn như vậy là sai sự thật. Tôi đã tự mình sắp xếp việc này. Gia đình tôi không đóng vai trò nào cả”

Theo một nguồn tin từ chính phủ Nhật, các quan chức Lebanon đã đề nghị cho Ghosn được trở về quốc gia Trung Đông khi ông Keisuke Suzuki, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật, có cuộc gặp với Tổng thống Lebanon Michel Aoun ở Beirut. Tuy nhiên, ông Suzuki đã từ chối yêu cầu và nói rằng Nhật Bản thực hiện quy trình pháp lý công bằng trong vụ của Ghosn.

Ghosn có hai hộ chiếu của Pháp, trong đó có một tấm đã bị huỷ bỏ và một tấm được giữ trong két khoá tại nhà riêng ở Tokyo. Toà án Quận Tokyo đã cho phép ông giữ một tấm hộ chiếu thứ hai ở trong két sắt trên và các luật sư của ông giữ chìa khoá. Tuy nhiên, cựu chủ tịch Nissan được cho là đã vào Lebanon với hộ chiếu Pháp và giấy tờ tùy thân do Lebanon cấp. Các quan chức Lebanon cho biết việc để Ghosn nhập cảnh vào đất nước họ là hợp pháp.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Cơ quan Dịch vụ Nhập cảnh Nhật Bản nói rằng không có ghi chép nào về việc Ghosn đã rời Nhật trong cơ sở dữ liệu chính thức. Điều này cho thấy ông đã không thực hiện các quy trình hợp pháp để rời Nhật.

513Vote
41Vote
313Vote
210Vote
113Vote
2.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple chuyển iPhone 5 vào danh sách các thiết bị “lỗi thời” và ngưng hỗ trợ sửa chữa. Ngay sau đó, theo trang 9to5Mac, Apple đồng thời ra mắt một chương trình mới với tên gọi “Repair Vintage Apple Products Pilot” (chương trình hỗ trợ sửa chữa các thiết bị cũ) cho phép khách hàng kéo dài thời gian dịch vụ sửa chữa cho các thiết bị cũ.
02 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple công bố bản báo cáo thu nhập Q4/2018, cho thấy doanh số iPhone trong Quý 4 (kết thúc vào ngày 30/09/2018) đạt con số 46.89 triệu thiết bị.
02 Tháng Mười Một 2018
Bóng ma của một ngôi sao đã chết từ lâu, tàn dư siêu tân tinh W63 tỏa sáng tựa như một vòng khói trong vũ trụ mờ ảo dọc theo bề mặt của thiên hà Milky Way về phía chòm sao Thiên nga ở phía bắc – Cygnus. Sự xuất hiện như hồn ma của nó được phản chiếu lại ở khu vực phức tạp của các đám mây và bụi giữa các vì sao bởi một ánh sáng xanh kỳ lạ.
02 Tháng Mười Một 2018
FlexPai, chiếc smartphone đầu tiên với chip Snapdragon 8150 đã được công bố, nhưng chúng ta lại biết rất ít chi tiết về con chip.
02 Tháng Mười Một 2018
Hồi tháng 04/2018, trang lưu trữ ảnh nổi tiếng Flickr đã được mua lại bởi SmugMug. Và đến tháng 11/2018, công ty mẹ đã công bố một sự thay đổi lớn, đó là ngừng cung cấp khả năng lưu trữ 1TB cho người dùng miễn phí.
02 Tháng Mười Một 2018
Dù hằng năm, Apple vẫn luôn cập nhật và làm mới những thiết bị của hãng, nhưng dù chúng có thiết kế đẹp hơn, màn hình lớn hơn thì cũng không phải là lý do để người dùng từ bỏ chiếc điện thoại cũ để mua ngay thế hệ mới nhất. Khoảng đầu tháng 11/2018, một nghiên cứu mới cho thấy người dùng sẽ tiếp tục sử dụng chiếc smartphone của mình lâu hơn và tỏ ra lưỡng lự hơn khi quyết định mua một chiếc máy mới.