Nga Tháo Tên Lửa 'Quỷ Satan' Lấy Vàng

07 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 16235)
Nga Tháo Tên Lửa 'Quỷ Satan' Lấy Vàng
Nga Tháo Tên Lửa 'Quỷ Satan' Lấy Vàng

Quân đội Nga sẽ tháo dỡ hai tên lửa đạn đạo R-36M2 theo hiệp ước New START với Mỹ và thu hồi nhiều kim loại quý bên trong.

Khoảng đầu tháng 01/2020, quân đội Nga đã ký hợp đồng xử lý hai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) R-36M2 đang niêm cất tại một căn cứ quân sự ở vùng Ural. Moskva cũng gửi thông báo cho Washington về kế hoạch phá dỡ tên lửa theo Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) giữa hai nước.

Quá trình phá hủy hai tên lửa dự kiến được thực hiện vào tháng 11/2020, trong đó mỗi tên lửa có khối lượng 52 tấn sẽ được tháo rời để thu hồi các kim loại quý. Các linh kiện trong mỗi quả R-36M2 chứa khoảng 1.2 kg vàng, 19 kg bạc, vài gram bạch kim, 6 tấn kim loại đen và 20 tấn kim loại màu. Những vật liệu như sợi thủy tinh và cao su sẽ được tái chế hoặc loại bỏ.

Đợt tháo dỡ đáp ứng điều khoản New START, thỏa thuận kiểm soát vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Nga và Mỹ. New START được ký năm 2010 và sẽ hết hạn vào tháng 02/2021, cho phép mỗi nước triển khai không quá 1,550 đầu đạn hạt nhân, mức thấp nhất trong hàng chục năm. Hai nước cũng bị giới hạn về số tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất và tàu ngầm, cũng như oanh tạc cơ mang bom và tên lửa hành trình hạt nhân.

R-36M2 là mẫu ICBM lớn nhất và có tầm bắn xa nhất thế giới, được NATO đặt biệt danh là "Quỷ Satan". Mỗi quả đạn dài 32 m, có đường kính 3 m, đạt tầm bắn tối đa 16,000 km, mang được 10 đầu đạn hồi quyển độc lập mạnh tương đương 7.5 triệu tấn thuốc nổ TNT cùng hàng chục mồi bẫy để đánh lừa lá chắn phòng thủ đối phương.

Biến thể R-36 đầu tiên ra đời năm 1974, phiên bản nâng cấp R-36M2 vẫn còn trong biên chế lực lượng tên lửa chiến lược Nga. Chúng đang dần bị loại biên và thay thế bởi mẫu RS-28 Sarmat hiện đại hơn.

514Vote
46Vote
322Vote
214Vote
112Vote
2.968
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2020
Hai quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa đã bị Nhà Trắng yêu cầu từ chức.
12 Tháng Mười Một 2020
Nhiều nhà lập pháp từ Đảng Cộng hòa đề nghị chính quyền Trump cho phép Biden nhận các thông tin tình báo quan trọng, ngầm thừa nhận chiến thắng của ông.
12 Tháng Mười Một 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden có thể thay đổi quan điểm trong mối quan hệ của Washington với Bắc Kinh, tăng cường củng cố vị thế hàng đầu của công nghệ Mỹ nhưng có chiến lược mềm mỏng hơn với Trung Quốc ở lĩnh vực công nghệ.
12 Tháng Mười Một 2020
Các quan chức bầu cử Mỹ khẳng định "không có bằng chứng" cho thấy các phiếu bầu bị thất lạc, thay đổi hay hệ thống bỏ phiếu bị hư hỏng
12 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Năm (2/11/2020), chính quyền Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư 31 doanh nghiệp bị cáo buộc có liên quan với quân đội Trung Quốc, gia tăng thêm áp lực lên Bắc Kinh.
12 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, Samsung chính thức ra mắt chip xử lý Exynos 1080. Bộ vi xử lý mới được sản xuất trên tiến trình EUV FinFET 5nm của công ty.