Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông

07 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 14527)
Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông
Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông

Khoảng đầu tháng 01/2020, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng mọi trang thiết bị và nguồn lực cần thiết để sơ tán công dân ra khỏi khu vực Trung Đông nếu căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trang Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, ông Duterte đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức quốc phòng để thảo luận về việc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự an toàn của công dân Philippines ở Trung Đông, đặc biệt là ở Iran và Iraq.

Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông. Ngoài ra, người Philippines làm việc tại Trung Đông cũng là nguồn kiều hối lớn nhất gửi về đất nước hàng năm.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết hiện có khoảng 6,000 công dân Philippines ở Iraq và 1,600 người ở Iran. Cũng do lo ngại về vấn đề an toàn, các tập đoàn dầu khí đa quốc gia đang tiến hành rút nhân viên Mỹ khỏi Iraq.


Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Dầu lửa Iraq cho biết "một số" công dân Mỹ làm việc tại các mỏ dầu ở miền Nam Iraq đang rời đi. Trước đó, Chính phủ Mỹ kêu gọi công dân Mỹ nhanh chóng rời Trung Đông vì căng thẳng gia tăng.

Nhiều hãng dầu lửa lớn của phương Tây như Exxon Mobil của Mỹ, BP của Anh và Shell của Hà Lan đều có hoạt động khoan tìm dầu ở Iraq. Tình hình ở "chảo lửa" Trung Đông trở nên nóng hơn bao giờ hết sau khi Mỹ tiến hành không kích một sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến một vị tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Iran thề sẽ trả đũa Mỹ, trong khi Quốc hội Iraq yêu cầu Chính phủ trục xuất quân đội Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ nhằm vào loạt địa điểm quan trọng về văn hóa của Iran nếu Tehran có hành động đáp trả về cái chết của vị tướng, đồng thời dọa sẽ áp lệnh trừng phạt "chưa từng thấy" lên Baghdad.

Giới quan sát lo ngại rằng những diễn biến căng thẳng có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự trên diện rộng ở Trung Đông.

59Vote
41Vote
315Vote
213Vote
118Vote
2.556
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố sẵn sàng cùng Châu Âu chống lại mối đe dọa thuế quan mới từ Mỹ.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Mỹ cùng 14 nước Mỹ Latinh ra lệnh cấm đi lại với 29 người Venezuela, bao gồm Tổng thống Nicolas Maduro và các đồng minh của ông.
05 Tháng Mười Hai 2019
Theo trang Business Insider, một vụ kiện được đệ đơn tại tòa án California (Mỹ) với cáo buộc công ty TikTok đánh cắp dữ liệu người dùng và gửi đến các máy chủ tại Trung Quốc.
05 Tháng Mười Hai 2019
Putin cho biết Nga nhiều lần bày tỏ sự sẵn sàng cùng NATO chống "các mối đe dọa thực sự" khi liên minh đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh.
05 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ công bố báo cáo điều tra luận tội Trump, cho rằng ông đã vì lợi ích cá nhân mà gây hại an ninh quốc gia.
04 Tháng Mười Hai 2019
FBI xem bất kỳ ứng dụng di động nào được phát triển ở Nga, bao gồm FaceApp, là "mối đe dọa phản gián tiềm tàng".