Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông

07 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 14749)
Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông
Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông

Khoảng đầu tháng 01/2020, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng mọi trang thiết bị và nguồn lực cần thiết để sơ tán công dân ra khỏi khu vực Trung Đông nếu căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trang Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, ông Duterte đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức quốc phòng để thảo luận về việc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự an toàn của công dân Philippines ở Trung Đông, đặc biệt là ở Iran và Iraq.

Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông. Ngoài ra, người Philippines làm việc tại Trung Đông cũng là nguồn kiều hối lớn nhất gửi về đất nước hàng năm.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết hiện có khoảng 6,000 công dân Philippines ở Iraq và 1,600 người ở Iran. Cũng do lo ngại về vấn đề an toàn, các tập đoàn dầu khí đa quốc gia đang tiến hành rút nhân viên Mỹ khỏi Iraq.


Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Dầu lửa Iraq cho biết "một số" công dân Mỹ làm việc tại các mỏ dầu ở miền Nam Iraq đang rời đi. Trước đó, Chính phủ Mỹ kêu gọi công dân Mỹ nhanh chóng rời Trung Đông vì căng thẳng gia tăng.

Nhiều hãng dầu lửa lớn của phương Tây như Exxon Mobil của Mỹ, BP của Anh và Shell của Hà Lan đều có hoạt động khoan tìm dầu ở Iraq. Tình hình ở "chảo lửa" Trung Đông trở nên nóng hơn bao giờ hết sau khi Mỹ tiến hành không kích một sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến một vị tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Iran thề sẽ trả đũa Mỹ, trong khi Quốc hội Iraq yêu cầu Chính phủ trục xuất quân đội Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ nhằm vào loạt địa điểm quan trọng về văn hóa của Iran nếu Tehran có hành động đáp trả về cái chết của vị tướng, đồng thời dọa sẽ áp lệnh trừng phạt "chưa từng thấy" lên Baghdad.

Giới quan sát lo ngại rằng những diễn biến căng thẳng có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự trên diện rộng ở Trung Đông.

59Vote
41Vote
315Vote
213Vote
118Vote
2.556
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát triển thành công một loại polymer mới có thể biến mất ngay lập tức khi nhấn nút kích hoạt cơ chế bên trong hoặc cho Mặt Trời chiếu vào nó.
03 Tháng Chín 2019
Với khả năng cho phép người dùng tạo ra một deepfake gần như tức thời bằng cách sử dụng gương mặt của chính họ ghép vào thân của một người nổi tiếng, Zao - ứng dụng được tạo ra bởi nhà phát triển của nền tảng mạng xã hội Momo Inc. - đã trở nên cực kỳ thịnh hành kể từ khi mới ra mắt trong tháng 08/2019.
03 Tháng Chín 2019
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy cụm sao Pleiades (Cụm sao Thất Nữ hay còn có tên khác là Cụm sao Tua Rua)?
01 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple đã gửi thư mời dự sự kiện 10/09/2019 tại rạp hát Steve Jobs trong trụ sở phi thuyền.
01 Tháng Chín 2019
SpaceCom sẽ là đơn vị chỉ huy chiến đấu thứ 11 thuộc quân đội Hoa Kỳ, với việc vũ trụ sẽ là chiến trường tiếp theo trong tương lai.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Flipkart tuyên bố tiến tới loại bỏ nhựa dùng 1 lần trong gói hàng trước tháng 03/2021. Hãng cũng cam kết chuyển sang “100% nhựa tái chế” trong chuỗi cung ứng nguồn. Công ty sẽ thay thế túi nilon bằng túi giấy và cuộn bóng khí làm từ carton.