Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông

07 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 14925)
Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông
Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông

Khoảng đầu tháng 01/2020, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng mọi trang thiết bị và nguồn lực cần thiết để sơ tán công dân ra khỏi khu vực Trung Đông nếu căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trang Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, ông Duterte đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức quốc phòng để thảo luận về việc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự an toàn của công dân Philippines ở Trung Đông, đặc biệt là ở Iran và Iraq.

Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông. Ngoài ra, người Philippines làm việc tại Trung Đông cũng là nguồn kiều hối lớn nhất gửi về đất nước hàng năm.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết hiện có khoảng 6,000 công dân Philippines ở Iraq và 1,600 người ở Iran. Cũng do lo ngại về vấn đề an toàn, các tập đoàn dầu khí đa quốc gia đang tiến hành rút nhân viên Mỹ khỏi Iraq.


Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Dầu lửa Iraq cho biết "một số" công dân Mỹ làm việc tại các mỏ dầu ở miền Nam Iraq đang rời đi. Trước đó, Chính phủ Mỹ kêu gọi công dân Mỹ nhanh chóng rời Trung Đông vì căng thẳng gia tăng.

Nhiều hãng dầu lửa lớn của phương Tây như Exxon Mobil của Mỹ, BP của Anh và Shell của Hà Lan đều có hoạt động khoan tìm dầu ở Iraq. Tình hình ở "chảo lửa" Trung Đông trở nên nóng hơn bao giờ hết sau khi Mỹ tiến hành không kích một sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến một vị tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Iran thề sẽ trả đũa Mỹ, trong khi Quốc hội Iraq yêu cầu Chính phủ trục xuất quân đội Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ nhằm vào loạt địa điểm quan trọng về văn hóa của Iran nếu Tehran có hành động đáp trả về cái chết của vị tướng, đồng thời dọa sẽ áp lệnh trừng phạt "chưa từng thấy" lên Baghdad.

Giới quan sát lo ngại rằng những diễn biến căng thẳng có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự trên diện rộng ở Trung Đông.

59Vote
41Vote
315Vote
213Vote
118Vote
2.556
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Năm 2019
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
24 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, giấy mời sự kiện WWDC 2019 đã chính thức được Apple gửi đi. Đây là sự kiện thường niên dành cho các nhà phát triển và thường tập trung vào iOS cùng macOS. Tuy nhiên, Apple thỉnh thoảng vẫn ra mắt các sản phẩm phần cứng tại WWDC. WWDC 2019 sẽ khai mạc vào lúc 10 giờ sáng ngày 03/06/2019 theo giờ địa phương và kết thúc vào ngày 07/06/2019.
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
23 Tháng Năm 2019
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.