Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông

07 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 15051)
Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông
Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông

Khoảng đầu tháng 01/2020, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng mọi trang thiết bị và nguồn lực cần thiết để sơ tán công dân ra khỏi khu vực Trung Đông nếu căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trang Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, ông Duterte đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức quốc phòng để thảo luận về việc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự an toàn của công dân Philippines ở Trung Đông, đặc biệt là ở Iran và Iraq.

Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông. Ngoài ra, người Philippines làm việc tại Trung Đông cũng là nguồn kiều hối lớn nhất gửi về đất nước hàng năm.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết hiện có khoảng 6,000 công dân Philippines ở Iraq và 1,600 người ở Iran. Cũng do lo ngại về vấn đề an toàn, các tập đoàn dầu khí đa quốc gia đang tiến hành rút nhân viên Mỹ khỏi Iraq.


Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Dầu lửa Iraq cho biết "một số" công dân Mỹ làm việc tại các mỏ dầu ở miền Nam Iraq đang rời đi. Trước đó, Chính phủ Mỹ kêu gọi công dân Mỹ nhanh chóng rời Trung Đông vì căng thẳng gia tăng.

Nhiều hãng dầu lửa lớn của phương Tây như Exxon Mobil của Mỹ, BP của Anh và Shell của Hà Lan đều có hoạt động khoan tìm dầu ở Iraq. Tình hình ở "chảo lửa" Trung Đông trở nên nóng hơn bao giờ hết sau khi Mỹ tiến hành không kích một sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến một vị tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Iran thề sẽ trả đũa Mỹ, trong khi Quốc hội Iraq yêu cầu Chính phủ trục xuất quân đội Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ nhằm vào loạt địa điểm quan trọng về văn hóa của Iran nếu Tehran có hành động đáp trả về cái chết của vị tướng, đồng thời dọa sẽ áp lệnh trừng phạt "chưa từng thấy" lên Baghdad.

Giới quan sát lo ngại rằng những diễn biến căng thẳng có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự trên diện rộng ở Trung Đông.

59Vote
41Vote
315Vote
213Vote
118Vote
2.556
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.
18 Tháng Ba 2019
Điều gì đang diễn ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Thiên hà M106 xuất hiện vô cùng ấn tượng với một đĩa xoắn ốc chứa đầy những ngôi sao màu xanh cùng mây khí, và phần gần trung tâm với những dải bụi mảnh màu đỏ hòa quyện vào nhau. Lõi của M106 bức xạ mạnh trong vùng sóng radio và tia X, cho thấy hai luồng vật chất phun theo hai hướng ngược nhau, dọc theo trục lớn của thiên hà. M106 là một trong những thiên hà tiêu biểu theo kiểu Seyfert với phần trung tâm có độ sáng lớn bất thường.
18 Tháng Ba 2019
Nhiều người đã quá quen thuộc với đo nồng độ cồn qua việc thở vào 1 chiếc máy, trong tương lai, ở Mỹ sẽ có 1 thiết bị mới dùng để đo nồng độ: nồng độ cần sa có trong hơi thở, một bước kiểm tra mới để xem tài xế có đang sử dụng thuốc khi đi ngoài đường hay không, sản phẩm của hãng Hound Labs đang trong những giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và chuẩn bj bán ra thị trường.
18 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Toyota và cơ quan vũ trụ của Nhật Bản cho biết sẽ cùng hợp tác để phát triển một chiếc xe du hành Mặt Trăng có người lái. Hoạt động trên một môi trường đặc biệt đòi hỏi phương tiện phải dùng một dạng nhiên liệu đặc biệt không kém và loại được lựa chọn chính là pin nhiên liệu. Koichi Wakata, phó chủ tịch Cơ quan thám hiểm hàng không vũ trụ Nhật Bả (JAXA) khẳng định chiếc xe đóng một vai trò quan trọng trong công cuộc thám hiểm Mặt Trăng của con người, hứa hẹn sẽ diễn ra từ năm 2030.
16 Tháng Ba 2019
Sẽ có những lần chúng ta ngồi một quán quen nhưng không thể nhớ mật mã WiFi của quán đó khi được người khác hỏi. Ngay cả khi chiếc điện thoại của chúng ta đã kết nối WiFi và luôn lưu lại mật mã, nhưng ta không thể nhớ ra là gì.
16 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.