Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông

07 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 16369)
Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông
Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Mỹ can thiệp quân sự đã làm gia tăng căng thẳng Trung Đông và kêu gọi các bên kiềm chế.

Khoảng đầu tháng 01/2020, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh rằng: “Chính trị cường quyền không được lòng dân và cũng không bền vững. Hành vi quân sự mạo hiểm của Mỹ gần đây đã đi ngược lại các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế”, khi bình luận về tình hình Trung Đông sau vụ Mỹ hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Cảnh cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ không lạm dụng vũ lực và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tránh tình hình tồi tệ hơn”, và nói thêm rằng Trung Quốc rất quan tâm đến mối quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trừng phạt Iraq nếu nước này trục xuất quân đội Mỹ, ông Cảnh nói rằng Trung Quốc phản đối việc đe dọa "trừng phạt bừa bãi". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Chúng tôi mong các nước có liên quan, đặc biệt là các nước lớn ngoài khu vực, có thể làm nhiều hơn để thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực Trung Đông, tránh hành động leo thang căng thẳng khu vực”


Căng thẳng ở Trung Đông tăng cao sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng Soleimani tại Baghdad, Iraq rạng sáng 03/01/2020. Mỹ cho rằng vụ không kích hạ sát tướng Soleimani đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

Trung Quốc trước đó đã bày tỏ quan ngại và "kêu gọi các bên, đặc biệt là Mỹ, bình tĩnh, kiềm chế" và Bắc Kinh phản đối sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế cũng như gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Iraq, đồng minh với Mỹ ở Trung Đông, gọi cuộc không kích của Mỹ trên lãnh thổ Iraq là "hành vi gây hấn chống lại đất nước, chính phủ và người dân Iraq". Syria lên án mạnh mẽ và gọi vụ không kích là "hành động xâm lược vô đạo đức", cảnh báo leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại sau vụ không kích khiến tướng Soleimani thiệt mạng, trong khi các nước Pháp, Anh, Đức kêu gọi các bên thận trọng, tránh để tình hình Trung Đông leo thang nguy hiểm.

511Vote
43Vote
319Vote
216Vote
19Vote
2.858
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
19 Tháng Ba 2019
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
19 Tháng Ba 2019
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
19 Tháng Ba 2019
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.