Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông

07 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 16500)
Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông
Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Mỹ can thiệp quân sự đã làm gia tăng căng thẳng Trung Đông và kêu gọi các bên kiềm chế.

Khoảng đầu tháng 01/2020, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh rằng: “Chính trị cường quyền không được lòng dân và cũng không bền vững. Hành vi quân sự mạo hiểm của Mỹ gần đây đã đi ngược lại các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế”, khi bình luận về tình hình Trung Đông sau vụ Mỹ hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Cảnh cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ không lạm dụng vũ lực và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tránh tình hình tồi tệ hơn”, và nói thêm rằng Trung Quốc rất quan tâm đến mối quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trừng phạt Iraq nếu nước này trục xuất quân đội Mỹ, ông Cảnh nói rằng Trung Quốc phản đối việc đe dọa "trừng phạt bừa bãi". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Chúng tôi mong các nước có liên quan, đặc biệt là các nước lớn ngoài khu vực, có thể làm nhiều hơn để thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực Trung Đông, tránh hành động leo thang căng thẳng khu vực”


Căng thẳng ở Trung Đông tăng cao sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng Soleimani tại Baghdad, Iraq rạng sáng 03/01/2020. Mỹ cho rằng vụ không kích hạ sát tướng Soleimani đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

Trung Quốc trước đó đã bày tỏ quan ngại và "kêu gọi các bên, đặc biệt là Mỹ, bình tĩnh, kiềm chế" và Bắc Kinh phản đối sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế cũng như gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Iraq, đồng minh với Mỹ ở Trung Đông, gọi cuộc không kích của Mỹ trên lãnh thổ Iraq là "hành vi gây hấn chống lại đất nước, chính phủ và người dân Iraq". Syria lên án mạnh mẽ và gọi vụ không kích là "hành động xâm lược vô đạo đức", cảnh báo leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại sau vụ không kích khiến tướng Soleimani thiệt mạng, trong khi các nước Pháp, Anh, Đức kêu gọi các bên thận trọng, tránh để tình hình Trung Đông leo thang nguy hiểm.

511Vote
43Vote
319Vote
216Vote
19Vote
2.858
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã bắt đầu ra mắt những sản phẩm công nghệ đầu tiên, hứa hẹn sẽ xuất hiện tại triển lãm CES 2019.
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm tin tặc quốc tế Dark Overload thông báo chúng đã đánh cắp 10 GB tài liệu từ một công ty luật có khả năng đưa ra những thông tin mật chấn động về vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/09/2001.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi hạ thấp dự báo doanh thu của quý cuối năm 2018 khoảng 7.6%, và thừa nhận doanh số iPhone không cao như kỳ vọng. Apple đã công bố doanh thu kỷ lục của kho ứng dụng App Store trong những ngày nghỉ cuối năm 2018, với 1.22 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Đầu tiên là Cây. Tại thị trấn Salamanca, Tây Ban Nha, nhiếp ảnh gia đã nhận thấy một khu rừng sồi trông khá đặc biệt sau khi được cắt tỉa.
04 Tháng Giêng 2019
Hồi năm 2018, Xu Yechuyi, một sinh viên Thượng Hải, muốn mua iPhone mới nhưng không đủ tiền mua hàng chính hãng. Do đó, cô chọn mua iPhone 6S đã qua sử dụng với giá chưa bằng 1/3 giá niêm yết. Xu Yechuyi, 22 tuổi, không phải khách hàng duy nhất chọn mua iPhone ngoài cửa hàng Apple mà chuyển sang thị trường đồ cũ.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo báo cáo của Phòng Thương mại Hà Lan, trong năm 2017, khoảng tiền 22.7 tỷ USD đã được Google chuyển tới Bermuda qua một công ty Hà Lan, theo một thỏa thuận cho phép giảm thuế doanh nghiệp nước ngoài. Số liệu của năm 2016 cho thấy, khoản tiền qua công ty Google Netherlands Holdings BV là 4.5 tỷ USD.