Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông

07 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 16509)
Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông
Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Mỹ can thiệp quân sự đã làm gia tăng căng thẳng Trung Đông và kêu gọi các bên kiềm chế.

Khoảng đầu tháng 01/2020, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh rằng: “Chính trị cường quyền không được lòng dân và cũng không bền vững. Hành vi quân sự mạo hiểm của Mỹ gần đây đã đi ngược lại các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế”, khi bình luận về tình hình Trung Đông sau vụ Mỹ hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Cảnh cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ không lạm dụng vũ lực và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tránh tình hình tồi tệ hơn”, và nói thêm rằng Trung Quốc rất quan tâm đến mối quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trừng phạt Iraq nếu nước này trục xuất quân đội Mỹ, ông Cảnh nói rằng Trung Quốc phản đối việc đe dọa "trừng phạt bừa bãi". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Chúng tôi mong các nước có liên quan, đặc biệt là các nước lớn ngoài khu vực, có thể làm nhiều hơn để thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực Trung Đông, tránh hành động leo thang căng thẳng khu vực”


Căng thẳng ở Trung Đông tăng cao sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng Soleimani tại Baghdad, Iraq rạng sáng 03/01/2020. Mỹ cho rằng vụ không kích hạ sát tướng Soleimani đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

Trung Quốc trước đó đã bày tỏ quan ngại và "kêu gọi các bên, đặc biệt là Mỹ, bình tĩnh, kiềm chế" và Bắc Kinh phản đối sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế cũng như gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Iraq, đồng minh với Mỹ ở Trung Đông, gọi cuộc không kích của Mỹ trên lãnh thổ Iraq là "hành vi gây hấn chống lại đất nước, chính phủ và người dân Iraq". Syria lên án mạnh mẽ và gọi vụ không kích là "hành động xâm lược vô đạo đức", cảnh báo leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại sau vụ không kích khiến tướng Soleimani thiệt mạng, trong khi các nước Pháp, Anh, Đức kêu gọi các bên thận trọng, tránh để tình hình Trung Đông leo thang nguy hiểm.

511Vote
43Vote
319Vote
216Vote
19Vote
2.858
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Microsoft đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế cho hệ thống USB-C từ tính bằng cách sử dụng đầu cắm từ tính và ổ cắm từ tính để giúp sạc và truyền dữ liệu cho các tablet Surface thế hệ mới dễ dàng hơn.
31 Tháng Mười Hai 2018
Samsung dường như khá tích cực trong việc đệ trình các bằng sáng chế về drone. Khoảng cuối tháng 12/2018, một bằng sáng chế drone mới của hãng đã được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).
31 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ phát trực tiếp âm thanh từ màn hình OLED của Samsung có thể sẽ xuất hiện vào năm 2019. Samsung đã tiết lộ về công nghệ mới vào đầu năm 2018, rằng nó sử dụng các rung động của màn hình để dẫn truyền âm thanh trên smartphone.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, trong một cuộc khảo sát, các nhà phân tích thị trường cho rằng Samsung và các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sẽ trỗi dậy như những đối tượng hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại trong năm 2019.
28 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.