Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông

07 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 15548)
Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông
Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Mỹ can thiệp quân sự đã làm gia tăng căng thẳng Trung Đông và kêu gọi các bên kiềm chế.

Khoảng đầu tháng 01/2020, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh rằng: “Chính trị cường quyền không được lòng dân và cũng không bền vững. Hành vi quân sự mạo hiểm của Mỹ gần đây đã đi ngược lại các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế”, khi bình luận về tình hình Trung Đông sau vụ Mỹ hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Cảnh cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ không lạm dụng vũ lực và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tránh tình hình tồi tệ hơn”, và nói thêm rằng Trung Quốc rất quan tâm đến mối quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trừng phạt Iraq nếu nước này trục xuất quân đội Mỹ, ông Cảnh nói rằng Trung Quốc phản đối việc đe dọa "trừng phạt bừa bãi". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Chúng tôi mong các nước có liên quan, đặc biệt là các nước lớn ngoài khu vực, có thể làm nhiều hơn để thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực Trung Đông, tránh hành động leo thang căng thẳng khu vực”


Căng thẳng ở Trung Đông tăng cao sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng Soleimani tại Baghdad, Iraq rạng sáng 03/01/2020. Mỹ cho rằng vụ không kích hạ sát tướng Soleimani đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

Trung Quốc trước đó đã bày tỏ quan ngại và "kêu gọi các bên, đặc biệt là Mỹ, bình tĩnh, kiềm chế" và Bắc Kinh phản đối sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế cũng như gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Iraq, đồng minh với Mỹ ở Trung Đông, gọi cuộc không kích của Mỹ trên lãnh thổ Iraq là "hành vi gây hấn chống lại đất nước, chính phủ và người dân Iraq". Syria lên án mạnh mẽ và gọi vụ không kích là "hành động xâm lược vô đạo đức", cảnh báo leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại sau vụ không kích khiến tướng Soleimani thiệt mạng, trong khi các nước Pháp, Anh, Đức kêu gọi các bên thận trọng, tránh để tình hình Trung Đông leo thang nguy hiểm.

511Vote
43Vote
319Vote
216Vote
19Vote
2.858
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Một 2020
Thụy Điển, từng nổi tiếng vì từ chối phong tỏa trong thời gian xảy ra làn sóng Covid-19 đầu tiên, dường như đang thay đổi phương pháp đối phó đại dịch.
17 Tháng Mười Một 2020
Thời gian là một đêm tháng Bảy, trên đảo Crete của Hy Lạp, và bầu trời thật ngoạn mục.
17 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang tiến hành các động thái nhằm cải cách hiến pháp của Hong Kong, bao gồm cả hệ thống tư pháp của đặc khu.
17 Tháng Mười Một 2020
Các chiến lược gia của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự báo rằng sự phục hồi kinh tế theo “hình chữ V”
16 Tháng Mười Một 2020
Thứ Ba (17/11/2020), tập đoàn Huawei Technologies cho biết sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh smartphone Honor lại cho một liên doanh tại Trung Quốc, nhằm giúp Honor duy trì tiếp cận với các linh kiện quan trọng trong bối cảnh Huawei bị Mỹ cấm vận.
16 Tháng Mười Một 2020
Hai hãng hàng không lớn nhất của Hàn Quốc có kế hoạch sáp nhập thông qua việc Korean Air mua lại Asiana Airlines với giá 1,800 tỷ won (khoảng 1.6 tỷ USD).