Chứng Khoán Toàn Cầu Giảm Mạnh, Giá Vàng Tăng Vọt

08 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 14661)
Chứng Khoán Toàn Cầu Giảm Mạnh, Giá Vàng Tăng Vọt
Chứng Khoán Toàn Cầu Giảm Mạnh, Giá Vàng Tăng Vọt

Các chỉ số chứng khoán thế giới đồng loạt lao dốc vào sáng ngày 08/01/2020, sau khi Iran dùng tên lửa đạn đạo tấn công nhiều căn cứ quân sự có lực lượng Mỹ ở Iraq. Cùng với đó, giá vàng tăng vọt qua mốc 1,600 USD/oz.

Tin về cuộc tấn công của Iran nhằm vào các căn cứ Mỹ xuất hiện đúng vào thời điểm các thị trường Châu Á bắt đầu phiên giao dịch ngày 08/01/2020. Ngay lập tức, sắc đỏ phủ khắp các sàn giao dịch trong khu vực. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 sụt 2.45%, chỉ số Topix "bốc hơi" 2.22%. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi trượt 1.42%. Tại Australia, chỉ số S&P/ASX 200 sụt 1%.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh, báo hiệu một phiên "đỏ lửa" có thể diễn ra ở Phố Wall. Chỉ số Dow Jones tương lai "bốc hơi" 410 điểm. Bộ Quốc phòng Mỹ ra một tuyên bố xác nhận rằng hơn một chục tên lửa đạn đạo phóng từ Iran đã nhằm vào ít nhất hai căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi kết thúc tang lễ của tướng Iran Qassem Solemani - người thiệt mạng vì bị Mỹ không kích tại một sân bay ở Iraq. Sau cái chết của ông Soleimani, Iran tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc và thề sẽ báo thù Mỹ.


Song song với việc bán tháo những tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu, các nhà đầu tư gom mạnh những tài sản an toàn như vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ, USD, Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ.

Giá vàng tại Châu Á tăng gần 26 USD/oz so với phiên đóng cửa tại New York, tương đương tăng gần 1.7%, đạt 1,601,1 USD/oz. Đây là ngưỡng giá cao nhất trong gần 7 năm trở lại đây của vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng vượt mức 97 điểm, từ mức 96.62 điểm trước đó. Giá dầu thô leo thang chóng mặt do lo ngại nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu từ Trung Đông. Có lúc, giá dầu thô WTI giao sau tại Mỹ tăng gần 4.4%, đạt 65.44 USD/thùng. Cổ phiếu dầu khí cũng tăng mạnh. Tại Australia, cổ phiếu Santos tăng gần 2%, cổ phiếu Oil Search tăng xấp xỉ 2.5%, cổ phiếu Woodside Petroleum tăng hơn 1%.

Giá Bitcoin tăng khá mạnh, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu tìm kiếm sự an toàn ở đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Giá Bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com tăng hơn 6% so với cách đó 24 giờ, đạt hơn 8,375 USD.

517Vote
41Vote
319Vote
214Vote
110Vote
361
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Facebook đã chứng kiến việc sử dụng trên các nền tảng của hãng tăng đột biến ở các quốc gia bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản nhất trí lùi Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại một năm vì tình hình đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc như một phần nỗ lực để làm chậm lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
YouTube thông báo sẽ giảm chất lượng phát trực tuyến mặc định cho người dùng trên toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng như hiện nay, Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới trong đại dịch toàn cầu Covid-19, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo hôm thứ Ba (24/03/2020).
24 Tháng Ba 2020
Điều phối viên phụ trách chống Covid-19 của Nhà Trắng đề nghị những người rời New York gần đây tự cách ly 14 ngày nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.