Chứng Khoán Toàn Cầu Giảm Mạnh, Giá Vàng Tăng Vọt

08 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 15689)
Chứng Khoán Toàn Cầu Giảm Mạnh, Giá Vàng Tăng Vọt
Chứng Khoán Toàn Cầu Giảm Mạnh, Giá Vàng Tăng Vọt

Các chỉ số chứng khoán thế giới đồng loạt lao dốc vào sáng ngày 08/01/2020, sau khi Iran dùng tên lửa đạn đạo tấn công nhiều căn cứ quân sự có lực lượng Mỹ ở Iraq. Cùng với đó, giá vàng tăng vọt qua mốc 1,600 USD/oz.

Tin về cuộc tấn công của Iran nhằm vào các căn cứ Mỹ xuất hiện đúng vào thời điểm các thị trường Châu Á bắt đầu phiên giao dịch ngày 08/01/2020. Ngay lập tức, sắc đỏ phủ khắp các sàn giao dịch trong khu vực. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 sụt 2.45%, chỉ số Topix "bốc hơi" 2.22%. Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi trượt 1.42%. Tại Australia, chỉ số S&P/ASX 200 sụt 1%.

Các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ cũng giảm mạnh, báo hiệu một phiên "đỏ lửa" có thể diễn ra ở Phố Wall. Chỉ số Dow Jones tương lai "bốc hơi" 410 điểm. Bộ Quốc phòng Mỹ ra một tuyên bố xác nhận rằng hơn một chục tên lửa đạn đạo phóng từ Iran đã nhằm vào ít nhất hai căn cứ của Mỹ ở Iraq.

Cuộc tấn công diễn ra ngay sau khi kết thúc tang lễ của tướng Iran Qassem Solemani - người thiệt mạng vì bị Mỹ không kích tại một sân bay ở Iraq. Sau cái chết của ông Soleimani, Iran tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc và thề sẽ báo thù Mỹ.


Song song với việc bán tháo những tài sản có độ rủi ro cao hơn như cổ phiếu, các nhà đầu tư gom mạnh những tài sản an toàn như vàng, trái phiếu kho bạc Mỹ, USD, Yên Nhật và Franc Thụy Sỹ.

Giá vàng tại Châu Á tăng gần 26 USD/oz so với phiên đóng cửa tại New York, tương đương tăng gần 1.7%, đạt 1,601,1 USD/oz. Đây là ngưỡng giá cao nhất trong gần 7 năm trở lại đây của vàng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng vượt mức 97 điểm, từ mức 96.62 điểm trước đó. Giá dầu thô leo thang chóng mặt do lo ngại nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu từ Trung Đông. Có lúc, giá dầu thô WTI giao sau tại Mỹ tăng gần 4.4%, đạt 65.44 USD/thùng. Cổ phiếu dầu khí cũng tăng mạnh. Tại Australia, cổ phiếu Santos tăng gần 2%, cổ phiếu Oil Search tăng xấp xỉ 2.5%, cổ phiếu Woodside Petroleum tăng hơn 1%.

Giá Bitcoin tăng khá mạnh, một dấu hiệu cho thấy nhu cầu tìm kiếm sự an toàn ở đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới. Giá Bitcoin theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com tăng hơn 6% so với cách đó 24 giờ, đạt hơn 8,375 USD.

517Vote
41Vote
319Vote
214Vote
110Vote
361
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple.
19 Tháng Mười Một 2018
Đây là Trăng khuyết. Nhiều người đã quen thuộc với một vầng Trăng tròn, khi toàn bộ mặt của Trăng được chiếu sáng bởi Mặt trời; hay Trăng lưỡi liềm, khi chỉ có một phần Mặt Trăng được thắp sáng. Tuy nhiên, khi có hơn một nửa Mặt Trăng được chiếu sáng, nhưng vẫn chưa phải là đầy đủ toàn bộ, pha này được gọi là Khuyết.
19 Tháng Mười Một 2018
Trước đây, chúng ta đã biết có một quần thể vi khuẩn sống trong ruột người, chúng ảnh hưởng đến tiêu hóa, hệ miễn dịch, sức khỏe tổng thể, thậm chí cả gen và cảm xúc của chúng ta. Cũng ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy cho quy mô đáng ngạc nhiên của hệ vi sinh vật người.
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Reuters đưa tin, BlackBerry vừa ra giá 1.4 tỷ USD để mua lại công ty AI và an ninh mạng Cylance – nổi tiếng với công nghệ AI cho phép tìm và ngăn chặn lỗi hổng bảo mật trước khi chúng bị khai thác. Đây là thương vụ hứa hẹn sẽ củng cố vị trí công ty phần mềm bảo mật của BlackBerry, sau khi hãng từ bỏ mảng phần cứng.
19 Tháng Mười Một 2018
Cũng giống như khoa học dinh dưỡng thay đổi theo từng ngày, khiến các hướng dẫn ăn uống cần phải được cập nhật thường xuyên, khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh HHS đã ban hành một bản hướng dẫn người dân tập thể dục mới, dựa trên những gì mà khoa học thể chất phát hiện được trong 10 năm gần đây.
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với Axios trên kênh HBO, khi được phóng viên hỏi tại sao Apple lại chấp nhận cho Google trả tiền để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên Safari, dù quan điểm về quyền riêng tư của 2 công ty hoàn toàn khác nhau, CEO Tim Cook trả lời: “Tôi nghĩ công cụ tìm kiếm của họ là tốt nhất” và nói thêm rằng Apple đã thêm các điều kiện vào trình duyệt Safari để tránh các công ty như Google theo dõi lịch sử web và thu thập dữ liệu của người dùng.