Phái Đoàn Trung Quốc Sẽ Tới Mỹ Vào Ngày 13-01 Để Ký Thỏa Thuận

Thursday, January 9, 20208:00 AM(View: 12037)
Phái Đoàn Trung Quốc Sẽ Tới Mỹ Vào Ngày 13-01 Để Ký Thỏa Thuận
Phái Đoàn Trung Quốc Sẽ Tới Mỹ Vào Ngày 13-01 Để Ký Thỏa Thuận

Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ có chuyến công du kéo dài 4 ngày tới thủ đô Washington của Mỹ, bắt đầu từ ngày 13/01/2020, để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa hai nước.

Nguồn tin SCMP cho biết thêm phái đoàn do Phó thủ tướng Lưu Hạc, nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc, lúc đầu định khởi hành sớm hơn vào đầu tháng 1, nhưng lịch trình đã được thay đổi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên mạng xã hội Twitter vào đêm giao thừa 31/12 rằng ông sẽ ký thỏa thuận với "các đại diện cấp cao" từ Bắc Kinh vào ngày 15/01/2020 tại Nhà Trắng.

Dù hai bên trước đó đã cùng dự tính sẽ ký thỏa thuận trong tháng 1, phía Trung Quốc không hề lường trước được việc ông Trump đơn phương tuyên bố về ngày ký thỏa thuận hay việc ông sẽ là người ký thỏa thuận cho dù Chủ tịch Tập Cận Bình không phải là người đứng ra ký kết bên phía Trung Quốc.

Sau một buổi chiều bàn bạc, phía Trung Quốc đã đi đến quyết định điều chỉnh kế hoạch của mình cho phù hợp với những gì ông Trump nói. Phái đoàn Trung Quốc dự kiến sẽ về nước vào ngày 16/01/2020, cho dù Washington và Bắc Kinh còn chưa chính thức xác nhận chuyến thăm của ông Lưu và các quan chức Trung Quốc khác - theo nguồn tin.

Sự thiếu thống nhất giữa hai bên trong việc chốt lịch cho lễ ký thỏa thuận phản ánh khác biệt trong cách nhìn của Bắc Kinh và Washington về thỏa thuận. Trong khi ông Trump ca ngợi thỏa thuận giai đoạn 1 với Trung Quốc là một thắng lợi lớn đối với Mỹ, Trung Quốc tỏ ra dè dặt và thận trọng hơn khi nói về thỏa thuận.


Trước lễ Giáng sinh, ông Trump tuyên bố sẽ cùng với ông Tập ký thỏa thuận. Tuy nhiên, cho tới hiện tại chưa có dấu hiệu nào cho thấy hai nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc gặp, và truyền thông nhà nước Trung Quốc phát tín hiệu rằng ông Tập sẽ không đích thân đặt bút ký.

Một bài báo trên tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc nói Trung Quốc coi trọng tính thực chất thay vì hình thức của thỏa thuận.

Bài viết dẫn lời ông Gao Lingyung, chuyên gia Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh, phát biểu: “Miễn là thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý, việc thỏa thuận được ký ở Trung Quốc hay ở Mỹ, được ký bởi lãnh đạo hai nước hay không cũng không quan trọng. Sẽ không có gì là khác biệt, miễn sao hai bên thôi xích mích và trở lại với hướng đi đúng đắn”.

Ông Trump cũng viết trên Twitter rằng ông sẽ thăm Bắc Kinh "vào một ngày nào đó" sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký và hai bên bắt đầu đàm phán giai đoạn tiếp theo. Dù vậy, phía Trung Quốc chưa hề xác nhận một kế hoạch nào về việc ông Trump sắp thăm Trung Quốc.

Tháng 12/2019, khi được hỏi khi nào đàm phán thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 2 bắt đầu, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liao Min nói đàm phán giai đoạn tiếp theo sẽ được quyết định bởi việc thực thi thỏa thuận giai đoạn 1.

52Vote
40Vote
35Vote
21Vote
12Vote
2.910
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Thursday, January 7, 2021
Hôm thứ Tư (06/01/2021), Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội.
Wednesday, January 6, 2021
Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối"
Wednesday, January 6, 2021
Để chào mừng tết Tân Sửu (2021), Apple đã ra mắt AirPods Pro phiên bản Limited Edition tại một số quốc gia Châu Á
Wednesday, January 6, 2021
Ba trợ lý hàng đầu của ông Trump, bao gồm cả Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể từ chức sau khi người ủng hộ Tổng thống gây bạo loạn ở Quốc hội.
Wednesday, January 6, 2021
Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất phu nhân Melania, xin từ chức để phản đối việc người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội.
Wednesday, January 6, 2021
Cả Twitter và Facebook đều đã thông báo vào tối thứ Tư (06/01/2021) rằng họ đang tạm thời đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump sau khi các bài đăng của ông về đám đông biểu tình ở Điện Capitol đã vi phạm các nguyên tắc nền tảng.